Biệt thự trên thác Fallingwater: Kiệt tác kiến trúc nhân loại

biệt thự trên thác

Biệt thự trên thác Fallingwater của Frank Lloyd Wright được Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ ca ngợi là “công trình đẹp nhất mọi thời đại của kiến trúc Hoa Kỳ”. Đây được xem là thành tựu đỉnh cao của ông và là một kiệt tác kiến trúc hữu cơ toàn cầu.

Biệt thự trên thác (Fallingwater) là gì?

Trong bài lần trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về siêu phẩm Biệt thự bên hồ Garda ở Ý, lần này trong chuyến đi khám phá tuyệt tác biệt thự khắp thế giới, Nhà Xinh mời bạn đến với căn Fallingwater.

Biệt thự trên thác (Fallingwater) là căn biệt thự điển hình của kiến ​​trúc hữu cơ được Frank Lloyd Wright thiết kế vào năm 1935. Fallingwater đứng sừng sững trên đỉnh một thác nước trong Khu bảo tồn thiên nhiên Bear Run của Pennsylvania, tạo ra kết nối mối quan hệ giữa con người, kiến trúc và môi trường.

biệt thự trên thác
Khung cảnh căn biệt thự trên thác Fallingwater

Fallingwater của Frank Lloyd Wright là một trong những mẫu biệt thự tư nhân nổi tiếng nhất trên thế giới và là công trình cổ điển vượt thời gian trong lịch sử kiến ​​trúc. Ngôi nhà ban đầu được gọi là Kaufmann House, theo tên của chủ sở hữu tài sản. 

biệt thự trên thác
View góc dưới con thác của căn biệt thự

Ngày nay, Frank Lloyd Wright được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất đến nền kiến ​​trúc Mỹ. Trong sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ của mình với tư cách là một kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất, Wright đã hoàn thiện rất nhiều thiết kế, trong đó Fallingwater mang tính biểu tượng hàng đầu của ông.

Kiến trúc hữu cơ là gì?

Wright mô tả ngôi biệt thự có từ những năm 1930 này là “một trong những phước lành tuyệt vời khi được trải nghiệm trên trái đất.” Lấy cảm hứng từ mong muốn của kiến ​​trúc sư trong việc tích hợp các cấu trúc nhân tạo vào thế giới tự nhiên, Fallingwater là điển hình của kiến ​​trúc hữu cơ. Vậy kiến trúc hữu cơ là gì?

biệt thự trên thác
Frank Lloyd Wright và thiết kế kiến trúc hữu cơ

Kiến trúc hữu cơ là thuật ngữ được Wright đặt ra vào đầu TK20. Bắt nguồn sâu xa từ tình yêu thiên nhiên, mục đích chính của kiến ​​trúc hữu cơ là hợp nhất các tòa nhà với môi trường, làm mờ ranh giới giữa các công trình xây dựng và môi trường sống tự nhiên một cách trực quan.

biệt thự trên thác
Triết lý kiến trúc hữu cơ của Wright làm thay đổi kiến trúc thế giới, điển hình thể hiện qua căn biệt thự trên thác

Triết lý kiến trúc hữu cơ này đã định hướng cho toàn bộ quá trình sáng tạo của Wright. Tiếp cận mỗi thiết kế như một mô hình thu nhỏ của vũ trụ, ông tìm kiếm sự đồng nhất thông qua các mô hình lặp lại và được hướng dẫn bởi niềm tin “xác định hình thức theo bản chất của vật liệu”. 

biệt thự trên thác
Mẫu biệt thự view từ trên cao

Câu chuyện lịch sử ra đời của căn biệt thự trên thác

Năm 1935, Wright được Kaufmanns, một gia đình Pennsylvanian nổi tiếng, ủy quyền để cải tạo ngôi nhà mùa hè đang xuống cấp của họ. 

Nép mình dọc theo một con suối ở Bear Run, một khu bảo tồn Appalachian, nơi nghỉ dưỡng này đã hoàn toàn thu hút được sự quan tâm của Wright. Ông đã thiết kế lại ngôi nhà vào một buổi sáng năm 1935. Và Wright đã đưa ra một quyết định rất đáng ngạc nhiên: xây dựng ngôi nhà phía trên thác nước tự nhiên của khu nhà.

biệt thự trên thác
Lịch sử ra đời căn biệt thự trên thác

Thác nước này vốn được người nhà Kaufmanns coi là trung tâm của khu đất, vì vậy họ đã hy vọng có thể nhìn thấy dòng thác từ căn nhà của  mình hơn. Tuy nhiên, họ tin tưởng Wright, và ông đã trấn an họ bằng một lời hứa triết lý: “Tôi muốn các bạn sống với thác nước, không chỉ để ngắm nhìn nó, mà để nó trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của các bạn”.

Vẻ đẹp tuyệt tác qua những bức tranh

Chính vẻ đẹp chuẩn mực của mình mà Fallingwater của Frank Lloyd Wright đã được không ít nghệ sĩ yêu thích, mến mộ và khắc họa lại dưới nét vẽ tài hoa của mình. Cùng Nhà Xinh xem qua những bản vẽ xinh đẹp có hồn của căn biệt thự trên thác từ các nghệ sĩ này sau đây nhé:

bản vẽ biệt thự trên thác
Bản vẽ của Ivan Chow
bản vẽ biệt thự trên thác
Bản vẽ biệt thự Fallingwater bằng màu nước của Sedtawat Harnsiriwattana
bản vẽ biệt thự trên thác
Bản vẽ căn biệt thự của Kemper Smith

Ngoại thất “ngụy trang” của căn biệt thự kiệt tác

Cảm hứng cho kiến ​​trúc của ngôi nhà được lấy từ phong cách Nhật Bản với sự cân bằng hài hòa giữa kiến ​​trúc, con người và thiên nhiên. 

biệt thự trên thác
Góc view từ dưới

Đối với căn biệt thự trên thác này, nước, đá, gỗ và các vật liệu tổng hợp kết hợp với nhau một cách hài hòa hoàn hảo để tạo nên một trong những công trình vĩ đại nhất của kiến ​​trúc hiện đại.

biệt thự trên thác
Mẫu biệt thự thiết kế khối tự nhiên

Wright đã tìm thấy rất nhiều nguồn cảm hứng từ đặc điểm tự nhiên của đá và thác, những hình dạng xếp tầng của chúng đã trực tiếp truyền cảm hứng cho ngoại thất của ngôi nhà. Để phản ánh diện mạo của các gờ đá nhô ra trong mùa thu, ông đã chọn “xây dựng ngôi nhà từ bờ đá đó lên trên mặt nước đổ xuống”, kết quả là ngôi nhà có vẻ ngoài được xếp chồng lên nhau một cách rất “hữu cơ”.

biệt thự trên thác
Khung cảnh vườn căn biệt thự

Mặt tiền của Fallingwater cũng thể hiện cách tiếp cận có ý nghĩa của Wright đối với vật liệu. Các bức tường bên ngoài được làm bằng đá sa thạch Pottsville khai thác tại địa phương và bê tông cốt thép.  Sân thượng của căn biệt thự được phủ một lớp vữa, mà Wright đã sơn một màu sơn đất trung tính và lấy cảm hứng từ thiên nhiên.

biệt thự trên thác
Thiết kế hồ nước trong vườn với góc bo tròn

Những quyết định thẩm mỹ chu đáo này về cơ bản là ngụy trang cho ngôi biệt thự. Với hình bóng xếp chồng lên nhau, mặt ngoài bằng đá và tông màu trung tính, nó vừa thu mình vào khung cảnh cây cối rậm rạp vừa làm nổi bật thác nước của nó. 

biệt thự trên thác
Toàn cảnh căn biệt thự

Nội thất: Mang cả thiên nhiên vào trong nhà

Wright cũng thiết kế nội thất của Fallingwater sao cho gắn liền với thiên nhiên. 

Fallingwater có hai phần: nhà chính (1600 mét vuông) và nhà khách 500 mét vuông. Ngôi nhà ba tầng này bao gồm bốn phòng ngủ, trải rộng trên tầng một và tầng hai, và một nhà bếp nhỏ 

Ở trung tâm của ngôi nhà là một lò sưởi bằng đá sa thạch được xây dựng xung quanh hai tảng đá cố định. Tất cả các điểm nhấn đều được sơn màu đỏ Cherokee – một màu đỏ thẫm bị cháy gợi nhớ đến gỗ xẻ. 

biệt thự trên thác
Cầu thang sơn đỏ
biệt thự trên thác
Mẫu cửa thiết kế thanh thoát

Tương tự như vậy, sàn nhà bằng đá và các bức tường được bao phủ bằng nút chai không quét vôi. Các cửa sổ lớn, không góc cạnh nhằm chào đón “môi trường tự nhiên vào nhà cũng như khuyến khích người bên trong đi ra ngoài”.

biệt thự trên thác
Thiết kế đem lại sự gần gũi giữa người trong gia đình và thiên nhiên
biệt thự trên thác
Phòng khách lớn với sàn đá
biệt thự trên thác
Mẫu đèn trần có hoa văn hình học
biệt thự trên thác
Đá ốp tường bên trong nhà
biệt thự trên thác
Phòng học với cửa kính trượt
biệt thự trên thác
Bếp nhỏ với bàn ăn

Ý tưởng mang không gian ngoài trời vào bên trong này cũng được thể hiện rõ ràng trong bộ sưu tập đồ nội thất của ngôi biệt thự. Fallingwater sở hữu 170 tác phẩm nghệ thuật trang trí do Wright thiết kế, truyền tải không gian ngoài trời qua cả giao diện và cảm nhận. Nhiều đồ nội thất trong số này được làm bằng gỗ óc chó đen Bắc Carolina, một loại gỗ có tông màu sô cô la ấm áp và được dát mỏng.

biệt thự trên thác
Tông màu đỏ – nâu trầm trong căn biệt thự

Cuối cùng, ngôi nhà còn cho phép bạn dễ dàng đi ra ngoài trời theo những cách rất sáng tạo, như một cầu thang đưa du khách từ phòng khách trực tiếp ra suối!

Kết

Gia đình Kaufmanns đã sở hữu Fallingwater cho đến năm 1963, khi Edgar Kaufmann tặng căn biệt thự trên thác và 1.500 mẫu đất xung quanh cho Bảo tồn Western Pennsylvania. Nói chung, Fallingwater đã làm tốt nhiệm vụ của một căn biệt thự, nhưng trên cả tốt, nó đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc hữu cơ vượt quá bất kỳ thước đo thông thường nào.

5/5 - (1 bình chọn)

nhà xinh

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH

Website: https://nhaxinhluxury.com.vn/

HOTLINE : 0909 452 109

Email: nhaxinhpro@gmail.com

Địa Chỉ: Lầu 4, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

© 2022 Công Ty Nhà Xinh

DMCA.com Protection Status

0909 452 109