Hợp đồng xây dựng phần thô là một trong các loại hợp đồng quan trọng với người gia chủ muốn xây dựng nhà. Vậy hợp đồng xây phần thô là gì, xây dựng phần thô bao gồm những gì? Hãy để Nhà Xinh giải đáp và đưa ra mẫu hợp đồng Nhà Xinh để bạn hiểu rõ.

1. Hợp đồng xây dựng phần thô là gì?

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về xây phần thô là gì.

Xây phần thô là công việc xây dựng phần khung và bề ngầm cho một căn nhà, bao gồm các khung, cột, dầm, móng nhà, sàn bê tông, mái bê tông,… Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình xây dựng một ngôi nhà hoàn thiện, đảm bảo sự vững chắc và bền lâu của căn nhà.

Hợp đồng xây dựng phần thô là hợp đồng nhà ở giữa đơn vị thi công xây dựng và gia chủ, hợp đồng này quy định quyền và nghĩa vụ của hai bên trong quá trình xây dựng phần thô của một công trình. Ngoài ra hợp đồng còn cần có tổng chi phí, quy trình làm viêc,… rõ ràng.

hợp đồng xây dựng phần thô
Hợp đồng xây phần thô là gì?

Hợp đồng thi công xây dựng phần thô là một hợp đồng quan trọng vì nó giúp hai bên cam kết thực hiện đúng các nghĩa vụ và đảm bảo quyền của đối phương, nhờ đó tránh được những mâu thuẫn phát sinh gây mất thời gian thi công, hoặc thậm chí gây xích mích ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.

Như đã nói, xây dựng phần thô công trình được xem là một trong những quá trình quan trọng nhất, vì phần thô là tiền đề cho toàn bộ căn nhà, cũng như đây là giai đoạn không thể sai sót để đảm bảo độ an toàn theo thời gian. Dưới đây là một số tầm quan trọng của việc thi công phần thô tốt:

 • Làm phần thô càng kỹ, càng đúng thì các quá trình thi công về sau càng dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm tiền hơn.
 • Đối với các gia đình muốn xây nhà ở những nơi đất mềm, ven sông, biển thì quá trình này lại càng quan trọng vì nó quyết định đến độ ổn định, đứng vững của công trình sau khi xây xong.
 • Có một phần thô nhà tốt thì về sau, chủ nhà muốn nâng cấp hay xây dựng thêm gì trên căn nhà của mình cũng dễ dàng hơn.
 • Xây phần thô chuẩn giống những gì trong bản thiết kế sẽ đảm bảo cho quá trình xây dựng căn nhà của gia chủ đẹp đúng như những gì bản vẽ dựng nên. Qua đó tạo nên một không gian sống đúng ý gia chủ và nâng tầm cũng như uy tín của đơn vị thi công.

2. Xây dựng phần thô bao gồm những gì?

Xây dựng phần thô căn bản bao gồm một số các công việc xây dựng các phần như sau:

 • Thi công phần móng công trình: Đầu tiên cần chuẩn bị khu vực đất xây, sau đó định vị móng nhà, đào móng, đổ đất thừa ra để đổ tiếp bê tông lót vào. Tiếp đến là tiến hành dựng cốt thép móng và đổ bê tông. Cuối cùng là gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ các cột bê tông và một số phần cột khác cần thiết.
 • Thi công phần khung: Sau khi làm móng công trình xong sẽ đến phần thi công khung, bao gồm: dựng cốt thép, cốp pha, đổ cột bê tông, dầm sàn, trụ cầu thang cho từng  tầng nhà, tiến hành lợp mái… Bên cạnh đó là thực hiện thi công dựng tường bao và vách ngăn phòng, thiết lập đường ống âm tường, tô trát tường, cán phẳng nền sàn.
hợp đồng xây dựng phần thô
Vật liệu xây dựng phần thô

Nói chung, khi bạn lập hợp đồng xây dựng phần thô với bất kỳ đơn vị nào, bạn sẽ thấy trong hợp đồng có các nội dung về công việc mà đơn vị thi công đảm bảo cho bạn, bao gồm toàn bộ vật tư thô và nhân lực cần thiết để làm xong công việc. Cụ thể:

 • Vật tư thô đơn vị thi công cung cấp có: sắt, thép, xi măng, bê tông, gạch, vữa, cát, gạch ngói,… tùy thuộc theo thỏa thuận giữa đơn vị thi công và chủ nhà.
 • Nhân lực từ phía đơn vị thi công gồm: toàn bộ nhân công đảm nhiệm việc xây dựng phần thô.

3. Mẫu hợp đồng xây dựng phần thô chuẩn, cập nhật mới nhất từ Nhà Xinh 2022

Dưới đây là mẫu hợp đồng xây nhà phần thô chính chủ của công ty thiết kế Nhà Xinh, với hơn 25 năm trong nghề. Các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về bản hợp đồng quan trọng này.

Hợp đồng thiết kế nhà xinh 2 scaled

Hợp đồng thiết kế nhà xinh 3 scaled

Hợp đồng thiết kế nhà xinh 4 scaled

Kết quả thử nghiệm betong 1 scaled

Kết quả thử nghiệm betong 2 scaled

Kết quả thử nghiệm thep 1 scaled

Kết quả thử nghiệm thep 2 scaled

4. Một số lưu ý quan trọng khi gia chủ ký hợp đồng

Mặc dù như đã nói trên, đơn vị thi công sẽ chịu trách nhiệm trong việc cung cấp tất cả những nguyên liệu thô và nhân lực cần thiết trong quá trình xây dựng, tuy nhiên, việc này cũng không hoàn toàn bắt buộc, vì đôi bên hoàn toàn có thể thỏa thuận lại và thay đổi các điều khoản này trong hợp đồng.

Ngoài ra, có một số thông tin mà mẫu hợp đồng xây dựng phần thô chuẩn cần phải có mà bạn nên lưu ý là:

 • Ghi rõ ràng tổng diện tích (thường là theo mét vuông) cần xây dựng phần thô và đơn giá tính theo đơn vị chuẩn đó.
 • Sau khi đôi bên thỏa thuận được giá cả và đi đến ký hợp đồng, đôi bên phải nắm chắc được quyền cũng như trách nhiệm của mình. Trong đó, nghĩa vụ của đơn vị thi công có thể kể đến là:
  • Cung cấp và vận chuyển các vật liệu thô đến công trình (nếu phía đơn vị chịu trách nhiệm chuẩn bị).
  • Xây dựng các hạng mục xây dựng thô: đào, đổ móng, xây vách, bậc thang,… theo đúng những gì trong mẫu thiết kế. Chỉ được phép điều chỉnh sau khi đã thương lượng lại với chủ sở hữu nhà.
  • Cung cấp hoặc hỗ trợ nhân lực hoàn thiện công trình, ví dụ như lắp đặt đường ống nước, đường dây điện,…
 • Hợp đồng thi công phần thô phải thỏa thuận rõ ràng phương hướng giải quyết các tình huống không mong muốn phát sinh, để tránh mất thời gian và gây tranh chấp. Các vấn đề có thể phát sinh như:
  • Chi phí nguyên vật liệu tăng hoặc xuống bất thường, bổ sung nhân lực và vật liệu nếu gia chủ muốn mở rộng diện tích xây dựng, thi công,..
  • Nếu có phát sinh vấn đề thời gian hoặc đơn vị xây dựng thô làm sai bản thiết kế thì xử lý ra sao, chi phí thế nào,…
  • Trong phụ lục hợp đồng xây dựng thô phải kèm theo đơn giá thị trường của vật liệu thô, nhân lực chi tiết…
 • Về tiến độ thanh toán, gia chủ cần phải đảm bảo nguyên tắc thanh toán luôn ít hơn khối lượng thi công thực tế đơn vị thi công thô  đã hoàn thành. Tiến độ thanh toán tốt nhất là theo giai đoạn xây dựng.

5. Kết

Nói chung, hợp đồng xây phần thô sẽ không có một khuôn mẫu cứng nhắn quy định nào cả, vì mỗi công trình nhà ở là một sự sáng tạo riêng, và đơn vị thiết kế thi công cần dựa vào đặc điểm từng loại nhà này để có thể thiết lập mẫu hợp đồng chuẩn nhất cho gia chủ. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được phần nào tầm quan trọng của việc xây dựng phần thô của một công trình, cũng như sự cần thiết của hợp đồng xây dựng thô, bên cạnh đó, Nhà Xinh cũng đã gửi đến bạn mẫu hợp đồng xây dựng phần thô mới nhất bên công ty để bạn tham khảo.

Rate this page