Cách Xử Lý Gạch Lát Nền Bị Ộp Nhanh Và Hiệu Quả Như Mới

Biện pháp xử lý gạch lát nền bị bộp nhanh chóng nhất 

Cách xử lý gạch lát nền bị ộp luôn là vấn đề được mọi người quan tâm, đặc biệt với những ngôi nhà có thời gian sử dụng lâu hoặc bạn đang trong quá trình sửa chữa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao lại xảy ra hiện tượng như vậy và cách khắc phục triệt để nhất cho gạch lát bị ộp nhé.

Biện pháp xử lý gạch lát nền bị bộp nhanh chóng nhất
Biện pháp xử lý gạch lát nền bị bộp nhanh chóng nhất

Gạch lát nền bị ộp là gì?

Trước hết chúng ta cùng xem hiện tượng gạch lát nền bị ộp là như thế nào để từ đó thấy được những cách xử lý gạch lát nền bị ộp nào là chuẩn chỉ nhất nhé. Gạch lát nền bị ộp là hiện tượng một phần hoặc toàn bộ nền nhà có độ phồng lên cao hơn so với trước đây hoặc mặt bằng chung. Bên cạnh đó, ngoài việc có thể thấy được qua thị giác, khi di chuyển trên vùng nền nhà này sẽ phát ra những tiếng động như rộp rộp, lộp cộp rất khó chịu.

Gạch lát nền bị rộp hẳn so với bề mặt bình thường
Gạch lát nền bị rộp hẳn so với bề mặt bình thường

Tại sao gạch lát thường xuyên bị ộp?

Để tìm ra cách xử lý gạch lát nền bị ộp nhanh và chính xác nhất thì cần phải biết được nguyên nhân vì sao lại xảy ra tình trạng này.

Do nhà đã được xây và sử dụng trong thời gian dài

Những công trình kiến trúc thế kỷ cũng phải chào thua trước thời gian nên một trong số chúng ta không còn tồn tại. Nhà của chúng ta cũng thế, trải qua thời gian dài, tuổi thọ của chúng đều bị suy giảm. Kết cấu của kiến trúc của ngôi nhà cũng có nhiều sự thay đổi do sự tác động trực tiếp và gián tiếp của các yếu tố bên ngoài như điều kiện thời tiết, khí hậu,…Từ đó, làm nền nhà bị ộp và sụt lún không đồng đều.

Nhà được xây rất lâu trước đây dễ xảy ra hiện tượng bị ộp
Nhà được xây rất lâu trước đây dễ xảy ra hiện tượng bị ộp

Do khoảng cách các viên gạch khi lát không tỷ lệ với nhau

Khoảng cách quá gần giữa các viên gạch chính là một trong các nguyên nhân khiến gạch lát nền bị ộp. Vào những mùa có nhiệt độ lạnh thì đa phần chúng ta sẽ không cảm nhận thấy điều gì, tuy nhiên khi trời nóng lên với nhiệt độ và áp suất tăng cao thì lớp vữa xi măng có xu hướng nở ra. Đây là đặc tính nóng nở ra, lạnh co vào trong vật lý và được xem là hiện tượng thường ngày. Hiểu đơn giản là khi đó, các viên gạch sẽ bị chèn lên nhau và có xu hướng phồng lên ở giữa.

Khoảng cách giữa các viên gạch không đồng đều hoặc méo mó là nguyên nhân gây ra tình trạng gạch bị ộp
Khoảng cách giữa các viên gạch không đồng đều hoặc méo mó là nguyên nhân gây ra tình trạng gạch bị ộp

Do quá trình thi công không tuân thủ quy trình chuẩn

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là trước khi lát gạch, thợ xây nhà vẫn chưa đảm bảo được một nền đất được chắc, cứng. Do đó, khi nền nhà đã được lát và trong quá trình sử dụng chịu trọng lượng nặng của đồ vật bên trên sẽ gây ra tình trạng sụt, lún.

Trong quá trình lát gạch nền bị ộp có thể xuất phát từ việc bạn tưới xi măng không được đồng đều khiến sự liên kết giữa mặt sàn và nền gạch không được chắc chắn.

Quá trình thi công lát gạch cho nền nhà chưa được đảm bảo
Quá trình thi công lát gạch cho nền nhà chưa được đảm bảo

Ngoài ra, có thể do vữa trộn không được mịn khiến độ kết dính không được quá tốt hoặc là vữa trộn khô quá nên chỉ cần nước xi măng lên thôi là vữa đã hút hết nước rồi. Nước xi măng đã quét lên mặt gạch nhưng không đủ hoặc là không thi công ngay lúc đó cũng làm giảm độ bám dính.

Không chỉ thế, trong quá trình thi công không chỉ có mỗi thợ lát gạch hoạt động mà còn rất nhiều thợ hỗ trợ các công việc khác và tần suất di chuyển qua lại rất nhiều. Nếu như đi lại quá nhiều khi vữa và xi măng chưa khô sẽ khiến nền vô tình không được bằng phẳng.

Tiếp đó là do việc sử dụng gạch kém chất lượng, không có tính bền và chịu lực cao.

Xem thêm: Trang trí phòng ngủ nhỏ cho nữ đơn giản mà đẹp giá bình dân

Những ảnh hưởng khi hiện tượng gạch lát nền bị ộp xảy ra

Đa số người ta sẽ tìm đến những cách xử lý gạch lát nền bị ộp khi thấy được tận mắt tác hại của nó. Do nhu cầu sinh sống trong một không gian không chỉ tiện nghi mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ, tuy nhiên tình trạng này đã gây ảnh hưởng ít nhiều.

Gạch lát nền bị ộp có thể làm giảm tính thẩm mỹ

Thật khó coi khi thấy một nền nhà nhấp nhô, không được bằng phẳng. Sự sang trọng, hiện đại vốn có cùng những món nội thất có giá trị dường như bị mờ nhòe đi do sự mất thẩm mỹ từ nền nhà. Không gian trở nên thiếu đi sự tinh tế, sang trọng cần thiết. Vì vậy, hãy trang trí cho căn nhà hoàn chỉnh nhất trong bất kì không gian nào nhé.

Nền bị ộp giảm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà
Nền bị ộp giảm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Giảm sự an toàn

Không chỉ làm thiếu vắng đi sự thẩm mỹ trong không gian sống, nền nhà không được bằng phẳng có sự nhô lên thụt xuống khiến việc di chuyển đi lại gặp khó khăn hơn. Bạn có thể bị vấp ngã nếu như không cẩn thận hoặc di chuyển quá nhanh. Đặc biệt đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì cần đặc biệt để tâm hơn nhé. Hãy tìm ra hướng cách xử lý gạch lát bị ộp để tránh tạo ra sự nguy hiểm.

Nền bị ộp khiến trẻ em dễ bị vấp ngã hơn và ảnh hưởng tới sức khỏe
Nền bị ộp khiến trẻ em dễ bị vấp ngã hơn và ảnh hưởng tới sức khỏe

Cách khắc phục hiện tượng gạch lát nền hiệu quả nhất

Sửa nền gạch bị ộp bằng keo dán

Cách xử lý gạch lát nền bị ộp này chỉ phù hợp và nên sử dụng trong trường hợp gạch bị bong tróc nhẹ nhàng. Để đạt được hiệu quả tối đa bạn cần thực hiện theo lần lượt các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần cạo sạch các mạch của viên gạch bị ộp ít.

Bước 2: Sau đó sử dụng keo mà bạn có sẵn hoặc bạn dễ dàng tìm kiếm như 502 hoặc dán gạch đặc biệt để dán các vết bong lại với nhau. Đồng thời dán đến đâu, dùng luôn búa đập nhẹ đến đó để keo không bị tràn ra những phần khác. Sau đó đợi đến khi keo đông cứng lại nhé.

Xử lý nền gạch bị ộp bằng keo dán
Xử lý nền gạch bị ộp bằng keo dán

Ưu điểm: Cách xử lý gạch bị ộp bằng keo dán đặc biệt là keo dán gạch chuyên dụng có thể tự tiến hành một cách nhanh chóng, dễ dàng. Khi đó các lỗ hổng giữa viên gạch được lấp kín. Ngoài ra, keo có độ kết dính tốt và chống nước, hoen màu.

Nhược điểm: chỉ thích hợp với những nền có gạch bị ộp nhẹ hoặc diện tích ộp nhỏ.

Xem thêm: https://nhaxinhluxury.com.vn/biet-thu-dep/

Sửa nền gạch bị ộp bằng xi măng

Cách xử lý gạch lát nền bị ộp bằng xi măng không phải là một phương pháp dễ dàng và đơn giản như nhiều người nghĩ. Bạn cần tuân thủ đúng quy trình sửa như sau để đạt được hiệu quả tối đa.

Bước 1: Dùng thiết bị như máy cắt gạch theo đường mạch của gạch lát giữa những viên ộp và không bị ộp, để phân biệt khu vực.

Bước 2: Đục sâu 3 đến 5 cm và đưa toàn bộ phần gạch bị ộp lên ra khỏi mặt sàn.

Bước 3: Làm phẳng nền và đảm bảo độ cứng và chắc cho nền

Bước 4: Trộn vữa với tỷ lệ đặc chuẩn và lát gạch lại như bình thường theo quy trình và gõ nhẹ bằng búa như ở với sửa bằng keo dán.

Sửa gạch lát nền bị ộp bằng xi măng
Sửa gạch lát nền bị ộp bằng xi măng

Ưu điểm: Xử lý triệt để những phần nền bị ộp và đem lại tính hiệu quả 100% so với các phương pháp khác.

Nhược điểm: Cách thức xử lý này không hề đơn giản, đòi hỏi người tiến hành phải có một chút kiến thức về xây dựng. Bên cạnh đó, khi thi công thì khoảng cách giữa các viên gạch cần phải đồng đều và đủ khoảng cách để không vướng phải tình trạng giãn nở chồng lên nhau.

Tóm lại, bài viết đã cung cấp đến bạn một số kiến thức liên quan đến cách xử lý gạch lát nền bị ộp hiệu quả từ nhanh chóng đến phức tạp dành cho bạn. Chỉ với những cách này chúng tôi hy vọng bạn đã tìm ra cho mình phương pháp thích hợp nhất để tăng tính hiệu quả hơn cho không gian nhà cửa của bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

nhà xinh

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH

Website: https://nhaxinhluxury.com.vn/

HOTLINE : 0909 452 109

Email: nhaxinhpro@gmail.com

Địa Chỉ: Lầu 4, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

© 2022 Công Ty Nhà Xinh

DMCA.com Protection Status

0909 452 109