11+ Mặt bằng biệt thự sân vườn chuẩn: Tổng quan và chi tiết

mặt bằng biệt thự sân vườn

Mặt bằng biệt thự sân ᴠườn hiện được rất nhiều người quan tâm ᴠì sự “cụ thể hóa” không gian sinh hoạt bên trong. Giúp gia chủ có cái nhìn bao quát về tổng thể và chi tiết về từng không gian chức năng, tạo sự an tâm cho gia chủ khi chọn đơn vị thiết kế – thi công. 

Mặt bằng biệt thự sân vườn là gì?

Bản ᴠẽ mặt bằng biệt thự sân vườn được thể hiện qua hình chiếu bằng, qua đó giúp người xem hình dung tổng thể thông tin bên trong một cách chi tiết. Các thông tin được thể hiện trên mặt bằng như hướng của nhà, hệ thống đường đi, cổng, câу хanh, không gian chức năng, diện tích,…

mặt bằng biệt thự sân vườn
Mặt bằng biệt thự sân vườn tập trung vào sân trong thoáng mát & cây xanh tươi tốt
mặt bằng biệt thự sân vườn
Phối cảnh biệt thự sân vườn với sân trong thoáng mát & cây xanh tươi tốt

Thông qua các thông tin đó, gia chủ sẽ có cái nhìn tổng quan ᴠề công trình giúp họ có thời gian xem xét, sửa chữa trước khi bắt taу ᴠào хâу dựng.

mặt bằng biệt thự sân vườn
Mặt bằng biệt thự sân vườn là gì?

Thông thường, bản vẽ mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn luôn gồm 2 phần chính là công trình kiến trúc nhà và phần cảnh quan sân vườn:

 • Công trình kiến trúc nhà: Biểu hiện hướng nhà, vị trí căn nhà trong tổng thể ô đất so với các khu vực khác của khuôn viên hay không gian chức năng.
 • Công trình sân vườn: Bao gồm các yếu tố nhỏ cấu thành lên như là nước, cây, hồ bơi, hòn non bộ hay thác nước mini,…
mặt bằng biệt thự sân vườn
Bản vẽ mặt bằng sân vườn đẹp 1
mặt bằng biệt thự sân vườn
Bản vẽ mặt bằng sân vườn đẹp 2

Vậy cách bố trí mặt bằng biệt thự ảnh hưởng như thế nào đến sinh hoạt của mỗi gia đình? Mời quý vị theo chân Nhà Xinh Luxury cập nhật những thông tin hữu ích và tổng hợp mẫu mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hiện nay.

Những nguyên lý cơ bản cho thiết kế mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn

mặt bằng biệt thự sân vườn
Các nguyên tắc thiết kế

Nguyên tắc bố cục mặt bằng biệt thự sân vườn

Mặt bằng biệt thự sân vườn hay bản vẽ mặt bằng sân vườn đẹp của những ngôi nhà khác nhau sẽ có một số điểm đặc trưng khác nhau vì bố cục khác nhau. Tuy nhiên, vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc thiết kế mặt bằng chung, có thể bao gồm 2 yếu tố chính là yêu cầu của gia chủ và sự lưu thông.

mặt bằng biệt thự sân vườn
Nguyên tắc thiết kế mặt bằng biệt thự

Đầu tiên là thiết kế mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn trước tiên phải dựa trên yêu cầu của gia chủ. Yêu cầu sử dụng của gia chủ thường dựa trên số lượng thành viên và sở thích, thói quen sinh hoạt thực tế của từng gia đình.

Và lưu ý thức hai là sự lưu thông đối với nhà ở, đặc biệt là không gian đi lại, quyết định đến sự thoải mái trong sinh hoạt thường ngày của gia đình. Không gian di chuyển phải đảm bảo được sự lưu thông từ cửa vào đến sân vườn qua toàn bộ các không gian sinh hoạt theo cả phương ngang và phương dọc.

Lưu ý: Đối với nhà đa tầng thì lưu thông theo chiều dọc thể hiện ở cầu thang thông tầng cần được quan tâm sao để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

mặt bằng biệt thự sân vườn
Chú ý khi thiết kế

Nguyên tắc bố trí mặt bằng sân vườn biệt thự

Bố trí cân bằng đối xứng: Đây là cách bố trí được sử dụng phổ biến trong các khu biệt thự nghỉ dưỡng nhà vườn rộng đi kèm các yếu tố như cây cảnh, tượng đá, hồ nước, thảm cỏ,…được bày trí đăng đối, hài hòa với lối đi và được xem như là trục đối xứng.

mặt bằng biệt thự sân vườn
Kiểu bố trí cân bằng đối tâm

Bố trí cân bằng đối tâm: Lấy một yếu tố tô điểm nào đó làm tâm, vd như hồ nước. Những yếu tố còn lại sẽ bố trí xung quanh sao cho hài hòa, thuận mắt đem đến hiệu ứng thẩm mỹ cao. Kiểu bố trí này sử dụng nhiều trong các mặt bằng sân vườn biệt thự phong cách châu Âu hiện đại.

mặt bằng biệt thự sân vườn
Các nguyên tắc bố trí mặt bằng

Bố trí cân bằng bất đối xứng: Kiểu bố trí mặt bằng biệt thự sân vườn này khiến ta sẽ khó xác định được trục đối xứng vì cảnh vật hai bên đều giống nhau. Nhưng tạo ra nhiều khoảng trống thích hợp để bố tiểu cảnh, khu trồng cây, xây chòi để thư giãn tinh thần

mặt bằng biệt thự sân vườn
Bố trí nhấn mạnh trọng điểm

Bố trí mang tính nhấn mạnh trọng điểm: Nghĩa là, bố trí gồm nhiều khu vực với các mảng chính phụ rõ ràng, tùy theo sự sáng tạo và sở thích từ gia chủ mà thiết kế sẽ làm nổi bật cho khu vực nào.

Lưu ý về phong thủy trong mặt bằng sân vườn biệt thự

Yếu tố phong thủy trong thiết kế mặt bằng sân vườn biệt thự là một phần rất quan trọng mang lại sự may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng cho chủ nhân sở hữu nó. Từ thời xa xưa, cha ông ta đã nói rằng “vận mệnh” của một gia đình phụ thuộc lớn vào yếu tố phong thủy. Hiểu được “vận mệnh” của một gia đình phụ thuộc vào yếu tố phong thủy, nên Nhà Xinh trên tinh thần sẻ chia muốn cung cấp thông tin cần lưu ý về phong thủy khi thiết kế biệt thự.

Phòng khách trong mặt bằng biệt thự sân vườn 

mặt bằng biệt thự sân vườn
Phong thủy phòng khách trong mặt bằng biệt thự

Phòng khách có thể được đặt các vật dụng, theo nhiều hướng khác nhau sẽ đem về các ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

 • Nên đặt tại góc Đông – Đông Nam (là hành Mộc) chủ tiền tài, và bạn có thể bố trí các cây xanh. Nếu không có cây, cũng có thể dùng những mô hình tượng trưng cho sự thịnh vượng, như cóc ngậm tiền, mèo may mắn,…
 • Nên đặt tại góc Tây Bắc của phòng khách (là hành Kim) chủ quý nhân, một chiếc chuông gió bằng kim loại gồm 6 hay 8 ống.
 • Nên đặt tại góc phía Bắc của phòng khách (là hành Thủy), chủ về sự nghiệp những vật dụng liên quan đến thủy, như bể cá, vật dụng trang trí có nước, hình nước,…
 • Nên đặt tại góc phía Nam (là hành Hỏa), chủ về danh vọng một vật dụng sáng càng nhiều càng mang lại nhiều năng lượng, ví dụ được dùng nhiều nhất là đèn chùm.
 • Nên đặt tại góc Tây Nam phòng khách (là hành Thổ), chủ về niềm vui những vật dụng trang trí thể hiện tình cảm, sự gắn bó, lòng trắc ẩn như hoa mẫu đơn, các tượng cặp thiên nga,…
 • Nên đặt tại góc phía Tây (là hành Kim), chủ về con cháu những vật dụng kim loại như cúp, huy chương, hoặc dùng bình hoa cũng có tác dụng.
 • Nên đặt tại góc Đông Bắc (là hành Thổ), chủ về tri thức, một cây đèn có phần chụp đèn hướng ngược lên phía trên để thu hút nguồn âm dương.

Phòng ngủ mặt bằng biệt thự sân vườn

mặt bằng biệt thự sân vườn
Phong thủy mặt bằng phòng ngủ biệt thự vườn

Giường ngủ của biệt thự vườn nên có khung gỗ để tăng tính kết nối với thiên nhiên. Bố trí giường cũng cần xem kỹ hướng tốt tùy theo con số bát quái của người sử dụng.

Phong thủy cũng kiêng kỵ không nên bố trí giường có phần đầu hướng ra cửa sổ, vì điều này dễ khiến người nằm bị mất giấc do khí từ ngoài tràn vào, nhất là đối với căn biệt thự có vườn rộng. Ngoài ra hướng đầu giường về phía nhà vệ sinh cũng không được.

Giường ngủ cũng không được đặt dưới các mẫu cây xà ngang hay vật nặng bên trên mái nhà. Vì điều này sẽ gây ra sức ép lên người ngủ, dễ khiến mất ngủ, nhức đầu, khó thở, thậm chí là bị bóng đè.

Đèn ngủ cũng không nên để quá sáng, cũng không nên sử dụng gam màu nóng chói như đỏ. Ưu tiên chọn các mầu đậm, trầm như xanh.

Phòng bếp – ăn trong mặt bằng biệt thự sân vườn

mặt bằng biệt thự sân vườn
Phong thủy phòng bếp
 • Thứ nhất: bếp không nên đặt ở góc Tây Bắc của nhà bếp, nếu không hợp hướng thì nồi cơm điện nên quay về hướng tốt cho gia chủ.
 • Thứ hai: phòng bếp cũng hay được thiết kế thông với phòng ăn tiện lợi.
 • Thứ ba: vị trí phòng ăn đẹp nhất là đặt trung tâm căn nhà nhà. Bộ bàn ghế nên bố trí thành hình tròn tạo sự kết nối, đoan kết và thương yêu trong gia đình, bên cạnh đó nên bày ghế 6-8 ghế sẽ tốt hơn bàn 4 ghế.

Full bản vẽ tổng thể mặt bằng biệt thự sân vườn đẹp

Nhà Xinh xin gửi đến quý vị 10 mẫu mặt bằng biệt thự sân vườn thực tế đã hoàn thiện được nhiều người quan tâm nhất tính tới thời điểm hiện tại. Hy vọng sau khi tham khảo top 10 bản vẽ thiết kế mặt bằng sẽ đem đến nguồn gợi ý có ích trong dự án thiết kế nhà ở sắp tới.

Full mặt bằng biệt thự vườn hiện đại

Sau hơn 30 năm sinh sống và làm việc tại nước ngoài, chủ dự án đã ngoài 60 tuổi và muốn trở về Việt Nam để tận hưởng phần còn lại của cuộc đời trên mảnh đất rộng 180m2 dưới chân núi Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Khu đất này có vị trí đắc địa, cạnh con suối nhỏ và gần bãi biển, nơi đây có khí hậu mát mẻ khác hẳn với khu vực trung tâm thành phố. Yêu cầu là tạo ra một ngôi nhà cho hai vợ chồng với hai phòng ngủ và mọi thứ phải gọn gàng, ngăn nắp.

mặt bằng biệt thự sân vườn
Mẫu thiết kế biệt thự hiện đại 2 tầng có gác mái với mặt bằng công năng rất khoa học

Nhìn vào bản vẽ mặt bằng biệt thự sân vườn hiện đại, quý vị sẽ thấy mảnh đất được chia thành hai phần, một phần phía trước và một phần phía sau. Phần trước là nhà cho thuê 2 phòng ngủ, phòng khách và bếp đầy đủ tiện nghi. Phần khác là ngôi nhà mà họ sẽ sử dụng mỗi khi về Việt Nam. Bên cạnh những tiện nghi tối thiểu như phong cách tối giản, ngôi nhà này còn có một hồ bơi nhỏ làm không gian thư giãn – giải trí.

mặt bằng biệt thự sân vườn
Bản vẽ chi tiết mặt bằng biệt thự sân vườn tầng trệt tại Đà Nẵng

Kết cấu chính của ngôi nhà qua bản vẽ mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn khiến chủ đầu tư hào hứng vì sự khác biệt của dự án:

 • Tầng 1 gồm phòng khách, bếp, phòng ngủ và nhà vệ sinh.
 • Tầng 2 có phòng ngủ, gác xép, nhà vệ sinh và sân chơi thêm rộng rãi để anh chị thư giãn, đọc sách và ăn uống.

 

mặt bằng biệt thự sân vườn
Bản vẽ chi tiết mặt bằng biệt thự sân vườn tầng 1 tại Đà Nẵng

mặt bằng biệt thự sân vườn

Full mặt bằng biệt thự sân vườn mái ngói

mặt bằng biệt thự sân vườn
Full mặt bằng biệt thự mái ngói

Mẫu thiết kế biệt thự hiện đại 3 tầng mái ngói với mặt bằng công năng rất khoa học

Đây là mẫu thiết kế biệt thự sân vườn mái ngói hiện đại có kích thước 7,5x30m tại Bình Dương sẽ là một trong những gợi ý tiện dụng cho căn nhà của gia đình quý vị bao gồm các công năng sử dụng như sau:

 • Tầng trệt: Phòng khách, phòng bếp ăn, 2 WC, 1 phòng ngủ ông bà, gara oto, cafe sân vườn, kho, sân giặt phơi, giếng trời
 • Tầng 1: bố trí phòng ngủ master có ban công + WC, 2 phòng ngủ khác dùng chung WC, 1 phòng sinh hoạt chung.
 • Tầng 2: ban công, phòng thờ, phòng làm việc, sân thượng, WC.
mặt bằng biệt thự sân vườn
Bản vẽ thiết kế mặt đứng biệt thự sân vườn hiện đại 3 tầng sang trọng
mặt bằng biệt thự sân vườn
Bản vẽ thiết kế tầng trệt của mặt bằng biệt thự sân vườn hiện đại 3 tầng sang trọng

 

mặt bằng biệt thự sân vườn
Bản vẽ thiết kế tầng 1 của mặt bằng biệt thự sân vườn hiện đại 3 tầng sang trọng
mặt bằng biệt thự sân vườn
Bản vẽ thiết kế tầng 2 của mặt bằng biệt thự sân vườn hiện đại 3 tầng sang trọng

Các khó khăn thường gặp khi thiết kế mặt bằng biệt thự

Mong muốn số lượng phòng ốc đủ và không gian rộng rãi mà chưa tính diện tích thực tế không đáp ứng được. Ví dụ mặt bằng biệt thự 120m2 thì chủ nhà đều tính diện tích các phòng cộng lại như: 1 phòng khách 25m2, 2 phòng ngủ 45m2 và 1 phòng bếp 30m2. Cách tính này thường xảy ra trong quá trình xây dựng, lúc này chủ nhà mới vỡ lẽ vì chưa tính diện tích các khoản giao thông, đi lại, ban công,…

Bố trí không gian chức năng trong bản vẽ mặt bằng biệt thự sân vườn tưởng dễ nhưng không hề đơn giản. Việc sắp xếp các phòng cũng trở nên khó khăn hơn, do thiếu kinh nghiệm thực tế. Nhiều gia đình để các phòng theo cảm tính ở vị trí không thích hợp, dẫn đến những thói quen sinh hoạt mất đi tính tiện nghi.

Làm sao để bố trí công năng sử dụng hài hòa với kiến trúc tạo được dấu ấn riêng lại càng khó hơn khi thiết kế mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn đòi hỏi kiến thức nhất định về kiến trúc. Ví dụ: kiến trúc hiện đại yêu cầu các hình khối, mảng miếng rõ ràng, nhưng phải đảm bảo tính thống nhất chặt chẽ.

Như vậy, để có được bản vẽ mặt bằng biệt thự sân vườn đẹp hiện đại và phù hợp, Quý vị phải lưu ý rất nhiều yếu tố. Nếu thực sự chưa có kinh nghiệm, hãy tìm đến một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn thiết kế uy tín, tận tâm. Họ sẽ giúp quý vị hoàn thiện những ý tưởng độc đáo cho không gian sống của mình theo cách ấn tượng và khoa học nhất.

Xem thêm: https://nhaxinhluxury.com.vn/biet-thu-dep/

Lưu ý để chọn được công ty thiết kế mặt bằng biệt thự sân vườn tốt

Thiết kế mặt bằng biệt thự sân vườn là giai đoạn quan trọng tác động mạnh mẽ đến sự thành công tổng thể của căn nhà vườn của bạn. Quý vị nên lựa chọn đơn ᴠị thiết kế uу tín – chất lượng nhất khi quyết định cất nhà – xây tổ ấm. Và Nhà Xinh xin chia sẻ một số lưu ý để quý gia chủ có thể chọn cho mình được đơn vị chuyên nghiệp như sau:

 • Nguồn nhân lực có trình độ – thái độ tốt: Hãy xem cách mà những khách hàng trước của đơn vị này đánh giá, để xem nhân lực thiết kế – thi công của công ty đó có thực sự có trình độ chuyên môn cao hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem cách mà công ty đó chăm sóc khách hàng như thế nào, vì làm việc chung một dự án thì thái độ cầu thị và thân thiện, tôn trọng lẫn nhau là điều vô cùng quan trọng.
 • Lâu năm và giàu kinh nghiệm: Những công ty thiết kế được thành lập lâu năm và có trình độ chuyên môn cao trong việc thiết kế mặt bằng biệt thự sân vườn có khả năng thấu hiểu nhu cầu của khách hàng tốt hơn. Nhờ đó có thể góp ý giúp gia chủ, và vẽ ra được những mẫu thiết kế vừa sáng tạo, vừa đúng ý gia chủ. Bên cạnh đó, chọn đơn vị có kinh nghiệm và trình độ sẽ làm cho dự án được tiến hành trôi chảy, nhanh chóng hoàn thiện hơn và giảm nguy cơ phát sinh lỗi.
 • Chọn đơn vị thiết kế kèm thi công: Đây là một lưu ý thêm để bạn chắc chắn rằng những người vẽ ra và những người thi công đúng ý nhau, tạo ra một mặt bằng biệt thự nhà vườn đẹp nhất, nhất quán nhất.

Nhà Xinh –  đơn ᴠị thiết kế xây dựng mặt bằng biệt thự sân vườn với hơn 20 năm trong nghề, tự tin đáp ứng đầу đủ những tiêu chí nêu trên. Nhà Xinh nhận được nhiều nhận xét tốt từ phía khách hàng, và chúng tôi không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ, cập nhật những mẫu sân đẹp nhất, hứa hẹn đúng ý gia chủ nhất. Liên hệ ngaу ᴠới Nhà Xinh theo hotline 0909452109 để được tư ᴠấn ᴠà báo giá miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

nhà xinh

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH

Website: https://nhaxinhluxury.com.vn/

HOTLINE : 0909 452 109

Email: nhaxinhpro@gmail.com

Địa Chỉ: Lầu 4, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

© 2022 Công Ty Nhà Xinh

DMCA.com Protection Status

0909 452 109