Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà cho hợp phong thủy

Cau thang nen xay ben trai hay ben phai nha

Cầu thang trong thiết kế nhà được xem là “mạch” kết nối các tầng của ngôi nhà với nhau. Thiết kế cầu thang ngoài đảm bảo tính hữu dụng, độ an toàn hay tính thẩm mỹ cho tổng thể, thì cần xem xét những yêu cầu về phong thủy. Và câu hỏi: “Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà?” để đúng phong thủy mang tài vận, sự thịnh vượng đến cho gia chủ là điều rất quan trọng. Qua bài viết này, Nhà Xinh sẽ giúp bạn có được câu trả lời chuẩn xác nhất.

Cau thang nen xay ben trai hay ben phai nha
Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà

Xác định hướng cầu thang như thế nào?

Trước khi giải quyết câu hỏi “nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà”, bạn cần nắm rõ hướng cầu thang dựa trên việc xem xét tổng thể căn nhà. Vậy hướng cầu thang tốt là hướng nào và được xác định như thế nào để mang lại tiền tài, vận mệnh cho gia chủ?

Cầu thang theo phong thủy được xem xét trên 2 phần là: động khẩu và lai mạch.

 • Động khẩu được tính từ bậc 1 đến bậc 3 của cầu thang bộ theo hướng từ dưới đi lên
 • Lai mạch là phần còn lại gồm: thân cầu thang và chiếu nghỉ

>>>Lưu ý nhỏ: Trường hợp nhà có thang máy thì động khẩu và lai mạch được xem là một vì thang máy di chuyển theo phương thẳng đứng.

Cau thang dat ben trai hay phai
Cầu thang đặt bên trái hay phải

Theo kinh nghiệm kiến trúc sư, hướng cầu thang được xác định theo chiều di chuyển từ trên xuống dưới. Cụ thể là, khi bạn di chuyển từ tầng trên xuống tầng dưới, bậc cuối cùng của cầu thang nhìn về hướng nào thì hướng đó chính là hướng cầu thang.

Đã nắm được cấu trúc cầu thang nhưng để bố trí cầu thang theo hướng phong thủy tốt, bạn cần lưu ý đến nhiều yếu tố khác như:

 1. Dựa theo diện tích căn nhà để có sự tính toán hợp lý, từ đó lựa chọn hướng cầu thang phù hợp.
 2. Nhà ống hay nhà phố có diện tích nhỏ, hẹp ngang thì nên đặt cầu thang dọc theo phương của căn nhà, nhưng chân cầu thang tuyệt đối không được đối diện với cửa chính.
 3. Thiết kế cầu thang cần có khoảng lùi nhỏ ở phần đầu, nơi nó định hướng cũng như để di chuyển lên xuống giữa các tầng.
 4. Tham khảo ý kiến chuyên gia phong thủy trước khi chọn hướng cho cầu thang để các tầng được thông suốt và đảm bảo công năng lẫn phong thủy. Từ đó cải thiện được vượng mang lại tài vận cho gia đình.
Cau thang nen de ben trai hay ben phai
Cầu thang nên để bên trái hay bên phải

Cầu thang nên để bên trái hay bên phải căn nhà?

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà là điều mà bạn cần xác định ngay sau khi đã chọn hướng phù hợp. Nhưng chắc hẳn 1 điều là, tại vị trí đó phải thoáng đãng – sáng sủa. Nghĩa là có thể hấp thụ được những luồng khí tự nhiên giúp các tầng luôn nhận được những nguồn năng lượng tốt nhất.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào liên quan đến vấn đề “nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà là tốt”. Tuy nhiên, từ lâu các chuyên gia phong thủy học đã nghiên cứu đến vị trí cầu thang và dựa trên những nguyên tắc phong thủy để xác định hướng tốt. Một vài nguyên tắc phong thủy gia chủ có thể tham khảo như:

 • xác định hướng cầu thang theo hướng nhà
 • xác định hướng cầu thang theo tuổi chủ nhà
 • nguyên tắc “nam tả nữ hữu”
 • Hướng cầu thang được xác định theo năng lượng âm dương
Cau thang ben trai hay ben phai
Cầu thang bên trái hay bên phải

Trong đó, nguyên tắc được sử dụng phổ biến nhất là cách xác định hướng cầu thang theo năng lượng âm dương. Năng lượng âm dương trong nhà cần phải được cân bằng (theo quan niệm phong thủy). Tùy theo tình trạng gia đình xác định vị trí cầu thang phù hợp theo “âm thịnh dương suy” hay “dương thịnh âm suy” để năng lượng được cân bằng.

Đặt cầu thang bên trái

Áp dụng nguyên tắc “nam tả nữ hữu” đối với gia đình nam ít hơn nữ (âm thịnh dương suy) thì nên đặt cầu thang bên trái nhà, hướng này tượng trưng cho mặt trời sẽ khiến gia đình ấm êm.

Cau thang nen dat ben trai hay ben phai
Cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải

Trong trường hợp, kiến trúc nhà bắt buộc cầu thang phải đặt bên phải thì nữ sẽ được bổ sung năng lượng tốt hơn, trong khi nam thì lại không có không gian để phát triển. Chính vì vậy để giải quyết vấn đề này là sử dụng lưới cầu thang, những loại lan can sắt,…để dương khí ổn định và nam giới có không gian phát triển.

Đặt cầu thang bên phải

Đối với những gia đình có nam nhiều hơn nữ (dương thịnh âm suy) thì nên bố trí cầu thang hướng bên phải, hướng này tượng trưng cho mặt trăng giúp ổn định các luồng khí trong nhà.

Nen de cau thang ben trai hay ben phai cua ngoi nha
Nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà

Trong trường hợp, kiến trúc nhà bắt buộc cầu thang phải đặt bên trái thì hướng này sẽ rất tốt cho sự phát triển của nam nhưng lại ảnh hưởng xấu đến nữ. Chính vì thế, cần cân bằng những món đồ phong thủy trong nhà như đặt một chiếc bể cá ở gầm cầu thang, giúp hóa giải luồng khí xấu cho nữ gia chủ và tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Các bố trí cầu thang trong một căn nhà nhỏ hẹp

Cầu thang là một phần không thể thiếu trong bất kỳ căn nhà phố hay nhà ống nào, một trong những loại hình nhà ở phát triển nhất hiện nay. Chính vì thế, vấn đề phong thủy cầu thang lại càng được quan tâm với những câu hỏi như “nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà?” Hướng cầu thang tốt nhất là để bên nào?…Để giải quyết cho những câu hỏi này, gia chủ cần lưu ý một vài điều như sau:

 1. Hướng bố trí cầu thang trong nhà ống không nên đối diện hướng cửa chính. Vì theo quan niệm của phong thủy, hướng này mang nhiều luồng khí xấu nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 2. Hướng cầu thang không nên đặt đối diện với phòng vệ sinh hay phòng bếp, vì hướng này sẽ gây xung đột dòng khí gây tác động xấu đến phỏng thủy nhà ở.

Với những nguyên tắc nêu trên, cách xác định hướng cầu thang tốt nhất cho nhà phố hay nhà ống là bố trí cầu thang nép vào gần tường nhưng lệch với cửa chính. Cách bố trí này vừa có thể tránh xung đột các luồng khí đáp ứng được những quy tắc về phong thủy, lại vừa đảm bảo độ thông thoáng giúp đón nhận ánh sáng tự nhiên cho khu vực cầu thang.

Cau thang nen lam ben trai hay ben phai
Cầu thang nên làm bên trái hay bên phải

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang

Ngoài việc cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà, thì việc việc thiết kế cầu thang như thế để tránh những vận hạn, xui xẻo không đáng có là điều cần được xem xét song song. Vậy những lưu ý cần biết trong thiết kế cầu thanh như sau:

Hướng cầu thang mang lại may mắn cho gia chủ

 • Hướng Đông tượng trưng cho sức khỏe
 • Hướng Đông Nam tượng trưng cho tài lộc.
 • Hướng Tây Nam tượng trưng cho tình yêu

Không nên bố trí cầu thang tại các vị trí sau:

 • Không nên đặt cầu thang đối diện cửa trước vì sẽ gây mất cân bằng khi năng lượng đi vào nhà. Trang trí lối vào bằng các tác phẩm nghệ thuật, gương và cây cối sẽ giúp năng lượng tích tụ – lưu thông đến mọi không gian trong nhà.
 • Phần giữa của ngôi nhà không được đặt cầu thang vì nó có thể cản trở dòng năng lượng lưu thông để giữ cho khu vực này càng thông thoáng càng tốt.
 • Không đặt cầu thang ở phía sau nhà vì khi nằm phía sau thì cầu thang không thể dẫn dòng luồng khí lên các phòng. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài vận của các thành viên.
Cau thang de ben trai hay phai
Cầu thang để bên trái hay phải

Cầu thang không được tối tăm

Chọn nơi thoáng đãng có ánh sáng để bố trí cầu thang, nếu không có thì nên bố trí đèn để bổ sung ánh sáng. Vì cầu thang tối, đồng nghĩa với việc năng lượng khó lưu thông đến các không gian khác trong nhà. Việc thêm ánh sáng sẽ đảm bảo dòng chảy của năng lượng không bị đứt quãng.

Không nên trải thảm đỏ trên cầu thang

Không nên trải thảm đỏ cho cầu thang vì màu đỏ gợi điềm xui xẻo liên quan đến yếu tố lửa – thứ sẽ thiêu rụi mọi thứ trên đường đi, dân đến thất thoát của cải, sức khỏe giảm sút và ảnh hưởng đến các mối quan hệ.

Không nên bố trí phòng tắm bên dưới cầu thang

Không nên bố trí phòng tắm bên dưới cầu thang, vì trong phong thủy, người ta tin rằng điều này có thể làm thất thoát của cải vật chất. Nhưng nếu không thể cải tạo lại nhà tắm và cầu thang, bạn có thể khắc phục bằng cách đóng cửa phòng tắm mọi lúc.

Xem thêm: Hoang Ốc Là Gì? Cách Tính Tuổi Và Giải Hạn Khi Xây Biệt Thự

Không nên bỏ qua kích thước cầu thang

Tùy theo diện tích căn nhà mà thiết kế cầu thang có theo kích thước tương ứng. Chiều rộng cầu thang không quá 1m và chiều cao cầu thang không quá 20 bậc. Với thiết kế này, việc lên xuống cầu thang sẽ thuận tiện mà khu vực cầu thang cũng không bị choáng diện tích.

Nhìn chung, cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi gia chủ hay hướng nhà…và nhiều yếu tố khác liên quan đến phong thủy nữa mà gia chủ cần quan tâm. Lời khuyên tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy để thiết kế cầu thang đảm bảo tính thẩm mỹ và hợp phong thủy. Hy vọng với những điều mà Nhà Xinh vừa chia sẻ sẽ khiến bạn không còn băn khoăn về hướng hay việc cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải. Giúp bạn xác định được hướng cầu thang tốt và đưa ra những ý tưởng thiết kế phù hợp cho chính căn nhà của mình.

Rate this post

nhà xinh

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH

Website: https://nhaxinhluxury.com.vn/

HOTLINE : 0909 452 109

Email: nhaxinhpro@gmail.com

Địa Chỉ: Lầu 4, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

0909 452 109