Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà chuẩn phong thủy

Cau thang dat ben trai hay phai

Để cầu thang đúng phong thủy mang tài vận, sự thịnh vượng đến cho gia chủ là thì việc trả lời câu hỏi như Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà điều rất quan trọng. Với chủ đề này, chuyên gia phong thủy từ Nhà Xinh sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chuẩn xác nhất.

Xác định hướng cầu thang như thế nào mới là đúng?

Trong bài trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải cho chuẩn phong thủy rồi. Tiếp sau đây, Nhà Xinh sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà.

Vậy hướng cầu thang tốt là hướng nào và được xác định như thế nào để mang lại tiền tài, vận mệnh cho gia chủ?

Cầu thang dựa trên khía cạnh phong thủy được đánh giá trên 2 phần quan trọng:

 • Động khẩu của cầu thang bộ theo hướng từ dưới đi lên, bắt đầu từ bậc 1 đến bậc 3.
 • Lai mạch bao gồm toàn bộ những bộ phận còn lại gồm: thân và chiếu nghỉ của cầu thang bộ.

>>>Lưu ý nhỏ: Nếu ngôi nhà của bạn có lắp đặt thang máy thay vì thang bộ thì cả động khẩu và lai mạch được coi là 1 vì thang máy chuyển động lên xuống theo phương thẳng đứng.

Được xem xét dựa trên kinh nghiệm của các kiến trúc sư, theo chiều chuyển động từ trên xuống dưới thì bậc cuối cùng quay về hướng nào thì đó chính là hướng của cầu thang. Vì vậy, bậc thang đầu tiên trong khi xây dựng thực sự đóng vai trò quan trọng khi đó chính là bước đầu tiên của việc thi công tạo cơ sở, nền móng cho các giai đoạn tiếp theo.

Cau thang dat ben trai hay phai
Cầu thang đặt bên trái hay phải

Sau khi hiểu được cấu trúc của cầu thang nhưng để bố trí cầu thang theo hướng phong thủy tốt, bạn cần chú ý đến nhiều điều kiện khác như:

 1. Tính toán dựa trên diện tích ngôi nhà sau đó có thể đưa ra lựa chọn hướng cầu thang chuẩn xác.
 2. Một khoảng lùi nhỏ ở phần đầu, nơi nó định hướng cũng như để di chuyển lên xuống giữa các tầng là một phần cần thiết của cấu trúc cầu thang.
 3. Nhà phố có diện tích nhỏ và nhà ống hẹp bề ngang thì tuyệt đối không hướng cầu thang đối diện cửa chính mà nên xoay dọc theo phương nhà.
 4. Nên tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia về phong thủy để chọn hướng cầu thang. Điều này sẽ giúp bạn có một cầu thang vừa thể hiện được chức năng tiện ích lẫn phong thủy mang lại tài vận cho gia đình.
Cau thang nen de ben trai hay ben phai
Cầu thang nên để bên trái hay bên phải

Cầu thang nên để bên trái hay bên phải căn nhà?

Vị trí cầu thang nên đặt bên trái hay phải biệt thự hay căn nhà là điều mà bạn cần xác định ngay sau khi đã chọn hướng phù hợp. Nhưng chắc hẳn 1 điều là, tại vị trí đó phải thoáng đãng – sáng sủa. Bên phải hay bên trái, miễn là nơi đó, cầu thang của gia đình bạn được tiếp xúc với các điều kiện tự nhiên để cầu thang không bị ẩm ướt do có nguồn ánh sáng phù hợp.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào liên quan đến vấn đề nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà là tốt. Nhưng bạn vẫn có thể trả lời câu hỏi trên một cách chuẩn xác nhất dựa trên một số nguyên tắc phong thủy nhà ở được nghiên cứu rất lâu bởi các chuyên gia:

 • Hướng cầu thang phụ thuộc theo hướng nhà.
 • Tuổi gia chủ cũng ảnh hưởng đến phong thủy hướng cầu thang.
 • Tham khảo quy tắc “nam tả nữ hữu”
 • Quy luật năng lượng âm dương

Đặc biệt chú ý đến nguyên tắc dựa trên quy luật năng lượng âm dương khi đây là yếu tố bắt buộc theo quan niệm phong thủy phải đạt trạng thái cân bằng. 2 quy luật “âm thịnh dương suy” hay “dương thịnh âm suy” sẽ được xác định theo hoàn cảnh gia đình hiện tại mà có thể tạo được sự cân bằng chính xác nhất.

Cau thang ben trai hay ben phai
Cầu thang bên trái hay bên phải

Đặt cầu thang bên trái

Với gia đình có số lượng giới tính nam ít hơn giới tính nữ, ông bà ta thường quan niệm đó là gia đình có âm thịnh dương suy. Chính vì vậy, nguyên tắc “nam tả nữ hữu” được áp dụng một cách chuẩn xác. Cầu thang nên đặt ở bên trái – đây là hướng biểu tượng cho mặt trời – từ đó, gia đình luôn êm ấm.

Cau thang nen dat ben trai hay ben phai
Cầu thang nên đặt bên trái hay bên phải

Tuy nhiên không phải công trình kiến trúc nào cũng có thể thuận lợi áp dụng quy tắc trên khi vẫn phải đặt cầu thang bên phải ngôi nhà. Để “hóa giải” khó khăn này chính là tận dụng lưới cầu thang, kiểu lan can sắt,…để tạo ra sự cân bằng trong khi trước đó đó nữ sẽ được bổ sung năng lượng tốt hơn, trong khi nam thì lại không có không gian để phát triển.

Đặt cầu thang bên phải

Ngược lại với trường hợp trên, số lượng thành viên nam nhiều hơn thành viên có giới tính nữ, nghĩa là dương thịnh âm suy thì nên bố trí cầu thang hướng bên phải. Hướng bên phải đại diện cho mặt trăng, theo quan niệm dân gian hướng này sẽ giúp cân bằng các luồng khí vào nhà.

Nen de cau thang ben trai hay ben phai cua ngoi nha
Nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà

Tương tự, kiến trúc nhà bắt buộc cầu thang phải đặt bên trái, gia chủ cần cân bằng lại bằng những vật dụng phong thủy trong nhà như đặt một chiếc bể cá ở gầm cầu thang. Chỉ một chi tiết nhỏ thôi cũng giúp hóa giải luồng khí xấu cho phái nữ trọng gia đình và còn trang trí cho không gian sống của bạn.

Cách để bố trí cầu thang trong căn nhà hạn chế về diện tích

Cau thang nen lam ben trai hay ben phai
Cầu thang nên làm bên trái hay bên phải

Cầu thang là một phần không thể thiếu trong bất kỳ căn nhà phố hay nhà ống nào, một trong những loại hình nhà ở phát triển nhất hiện nay. Chính vì thế, vấn đề phong thủy cầu thang lại càng được quan tâm với những câu hỏi như nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà. Cách nào để cầu thang có hướng hợp phong thủy? Và một số mẹo hay sau đây sẽ phần nào hóa giải vấn đề của gia chủ:

 1. Hướng bố trí cầu thang và hướng cửa chính không nên bố trí đối diện nhau vì theo quan niệm của phong thủy thì sức khỏe của các thành viên sẽ bị ảnh hưởng nhiều do khí xấu từ hướng này.
 2. Cũng tương tự, cầu thang với phòng vệ sinh hay phòng bếp không nên để đối diện ảnh hưởng xấu đến phỏng thủy nhà ở do có sự xung khắc dòng khí .

Với những nguyên tắc nêu trên, cầu thang nên đặt nép vào gần tường nhưng điều chỉnh khoảng cách để lệch so với cửa chính. Cách bố trí này là hướng tốt nhất vừa có thể loại bổ những khí xấu đáp ứng được những quy tắc về phong thủy mà vẫn giúp cầu thang có thể đón nhận được những tia sáng tự nhiên tạo ra sự thoáng mát cho căn nhà.

Những lưu ý cho ý tưởng thiết kế cầu thang đẹp

Ngoài việc cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà, thì việc việc thiết kế cầu thang như thế để tránh những vận hạn, xui xẻo không đáng có là điều cần được xem xét song song. Vậy những lưu ý cần biết trong thiết kế cầu thanh như sau:

Hướng cầu thang hợp phong thủy với sự may mắn

 • Hướng Đông tượng trưng cho sức khỏe
 • Hướng Đông Nam tượng trưng cho tài lộc.
 • Hướng Tây Nam tượng trưng cho tình yêu

Không nên bố trí cầu thang tại các vị trí sau:

 • Không nên đặt cầu thang đối diện cửa trước vì sẽ gây mất cân bằng khi năng lượng đi vào nhà. Sử dụng thêm tác phẩm nghệ thuật, gương và tiểu cảnh sẽ giúp điều hòa không khí trong nhà được lưu thông phủ đều mọi không gian.
 • Phần giữa của ngôi nhà không được đặt cầu thang vì nó có thể cản trở dòng năng lượng lưu thông để giữ cho khu vực này càng thông thoáng càng tốt.
 • Không đặt cầu thang ở phía sau nhà vì điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài vận của các thành viên. Giải thích cho điều này chính là khi đặt cầu thang sau nhà, các luồng không khí sẽ khó lên được tầng trên và các phòng.
Cau thang de ben trai hay phai
Cầu thang để bên trái hay phải

Cầu thang không được tối tăm

Bố trí cầu thang tại nơi có ánh sáng tốt, có thể là gần cửa sổ hoặc trang trí thêm đèn bổ sung. Cầu thang không được cấp đủ ánh sáng dẫn đến với việc không khí bị ngắt quãng khi lưu thông đến các không gian khác, vì vậy việc cung cấp đủ ánh sáng vô cùng cần thiết.

Hạn chế sử dụng thảm đỏ

Không nên trải thảm đỏ cho cầu thang vì màu đỏ gợi điềm xui xẻo liên quan đến yếu tố lửa – thứ sẽ thiêu rụi mọi thứ trên đường đi, dẫn đến thất thoát của cải, sức khỏe giảm sút và ảnh hưởng đến các mối quan hệ.

Tránh thiết kế phòng tắm dưới không gian cầu thang

Không nên bố trí phòng tắm bên dưới cầu thang, vì trong phong thủy, người ta tin rằng điều này có thể làm thất thoát của cải vật chất. Nhưng nếu không thể cải tạo lại nhà tắm và cầu thang, bạn có thể khắc phục bằng cách đóng cửa phòng tắm mọi lúc.

xem xét kích thước cầu thang

Cầu thang với kích thước như thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào diện tích căn nhà bao phủ. Một nguyên tắc bất di bất dịch đó là không nên để nhiều hơn 20 bậc với chiều rộng quá 1m dẫn đến việc lên xuống cầu thang sẽ vô cùng bất tiện.

Nhìn chung, việc cầu thang bên trái hay bên phải nhà còn phụ thuộc vào tuổi, mệnh của gia chủ, hướng đất, hướng nhà…và nhiều yếu tố khác nữa mà gia chủ cần quan tâm. Lời khuyên tốt nhất là hỏi chuyên gia phong thủy có nhiều kinh nghiệm để có mẫu cầu thang ưng ý nhất.

Hy vọng thông tin mà Nhà Xinh vừa chia sẻ sẽ phần nào giải quyết băn khoăn về việc cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà. Mong rằng, sau bài viết bạn đưa ra những ý tưởng thiết kế phù hợp cho chính căn nhà của mình dựa trên hướng cầu thang chuẩn xác.

5/5 - (1 bình chọn)

nhà xinh

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH

Website: https://nhaxinhluxury.com.vn/

HOTLINE : 0909 452 109

Email: nhaxinhpro@gmail.com

Địa Chỉ: Lầu 4, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

© 2022 Công Ty Nhà Xinh

DMCA.com Protection Status

0909 452 109