Cách hóa giải hướng bếp ngược hướng nhà từ chuyên gia

Hướng bếp ngược hướng nhà

Hướng bếp ngược hướng nhà và những câu hỏi phong thủy nhà bếp luôn được gia chủ quan tâm, nhằm chiêu mộ được tài vận, sức khỏe, công danh cho gia đình,… Nếu bạn cũng quan tâm, thì cùng Nhà Xinh tìm hiểu ngay về phong thủy cách đặt hướng bếp và hóa giải nếu bị ngược hướng nhé.

Xem thêm: Sàn nhà màu gỗ kết hợp màu gì cho phù hợp và đẹp nhất?

Hướng bếp là gì? Hướng bếp ngược hướng nhà là gì?

Hướng bếp là hướng lưng người nấu, nghĩa là lưng của người nấu quay về hướng nào thì đó được hiểu là hướng bếp. Như vậy hướng bếp sẽ căn theo hướng lưng của người nấu bếp chứ không phụ thuộc vào năng lượng phát ra từ loại bếp, như truyền thống (than, bếp củi,…) hay hiện đại (bếp gas, từ, hồng ngoại,…)

Hướng bếp ngược hướng nhà
Hướng bếp là gì?
 • Đối với bếp truyền thống như bếp than, bếp lò thì hướng của bếp là hướng miệng đun củi.
 • Với bếp hiện đại như bếp gas là hướng của núm bật – tắt bếp. Riêng bếp từ sẽ không xác định hướng do không có lửa.

Hướng bếp ngược hướng nhà là một điều không tốt, cần kiêng trong phong thủy nhà bếp. Bếp bị ngược với hướng nhà khi bạn đặt hướng bếp trái với hướng của cửa chính. Nếu nhà hướng Đông mà bếp lại hướng về Tây, hoặc nhà bạn hướng Tây mà bếp hướng về Đông thì đó là nghịch hướng không lành.

Hướng bếp ngược hướng nhà
Hướng bếp ngược với hướng nhà là gì?

Theo quan niệm người xưa: hướng đặt bếp tốt sẽ mang đến lộc khí và giúp ngôi nhà trở nên ấm cúng, hạnh phúc. Bếp tây hướng sẽ thích hợp cho người Tây mệnh và bếp đông hướng sẽ phù hợp cho người Đông mệnh. Người mệnh Tây – bếp hướng Đông sẽ phạm lỗi phong thủy gây mất cân bằng dinh dưỡng, dễ bị bệnh tật, hay đau yếu….

Chính vì vậy, cách xác định hướng bếp ra sao, và đặt hướng bếp đặt như thế nào mới phù hợp là vấn đề này luôn được các gia chủ xem xét kỹ lưỡng trong khi thiết kế nhà ở, dù cho đó là nhà nhỏ bình thường, căn hộ, hay là thiết kế biệt thự đi chăng nữa. Và tiếp sau đây, hãy cùng Nhà Xinh xem cách xác định hướng bếp như thế nào, cũng như cách xử lý nếu lỡ đặt hướng bếp ngược hướng nhà nhé.

Cách xác định hướng bếp tốt

Cửa bếp tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào tọa vị nhà và hướng tốt xấu theo mệnh của gia chủ.

Cách xác định hướng bếp sẽ căn cứ vào quẻ mệnh Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch để chọn hướng bếp. Khi đặt bếp nên dựa theo miệng bếp thuộc cung nào để chọn vị trí phù hợp, như cung cùng cực tây hoặc cung cùng cực đông với bếp, hay cung có an du niên đẹp đều là hướng tốt cho bếp.

Hướng bếp ngược hướng nhà
Căn cứ vào quẻ mệnh Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch để chọn hướng bếp tốt
Hướng bếp ngược hướng nhà
Hướng bếp ngược hướng nhà – chủ nhà theo các mệnh

Lưu ý là hướng nhà bếp và cửa chính không thông thẳng vì dễ hao của theo quan niệm phong thủy. Không nên để bếp với cửa phòng ngủ hay wc quay mặt vào nhau vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bạn nên cân nhắc xử lý ngay lập tức khi nhà bếp phạm các lỗi phong thủy để tránh về lâu về dài hao mòn sức khỏe, ảnh hưởng đến công việc và kéo theo nhiều vấn nạn khác, ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình.

Cách hóa giải hướng bếp ngược hướng nhà

Hiện nay, giá nhà đất leo thang, quỹ đất lại thu hẹp nên không phải lúc nào việc bố trí bếp cũng trở nên dễ dàng. Trường hợp nếu hướng bếp phạm vào các quy tắc phong thủy thì có cách hóa giải như sau:

Hướng bếp ngược hướng nhà
Những cách hóa giải hướng bếp ngược hướng nhà phạm phong thủy
 • Treo chuông gió để hóa giải hướng bếp xấu: nếu bếp nằm hướng Tây Nam nên treo một chiếc chuông gió 5 nhánh xua đuổi hung khí;
 • Đặt bể cá để hóa giải hướng bếp xấu Tây Bắc: nếu bếp nằm hướng Tây Bắc, hướng tương sinh với Hỏa ảnh hưởng đến người đàn ông nên dùng bể cá để giảm bớt 1 phần dư thừa của Hỏa;
 • Khắc phục thế bếp đối diện với cửa chính: trường hợp cổng, cửa chính và cửa bếp thông nhau thì nên dùng 1 tấm bình phong hoặc cửa bếp đóng kính;
 • Hướng bếp đối diện với nhà vệ sinh và cách hóa giải: trường hợp này thì nên sơn đỏ cửa wc và đóng kính cửa trong quá trình sử dụng và không sử dụng;
 • Hóa giải hướng bếp xấu gần cửa sau: nên tạo vách ngăn thoát khí như vách tường, vách ngăn hay bức bình phong,…;
 • Bếp đặt dưới xà ngang: nên làm trần nhà để dấu nhẹ cây xà ở trên tránh hao của;
 • Không gian chức năng để sinh hoạt, riêng tư ngay trên khu nấu ăn: tránh kê giường, ghế nằm,… những nơi mà bạn nằm hay ngồi nghỉ ngơi trùng với vị trí bếp nấu.

Chỉ với 7 cách hóa giải hướng bếp ngược hướng nhà không tốt trong phong thủy sẽ mang lại nhiều lợi ích vô cùng to lớn về thẩm mỹ, khoa học, lẫn phong thủy.

Vậy bếp ngược hướng nhà là không tốt, còn hướng bếp cùng hướng nhà thì sao?

Hướng bếp cùng hướng nhà có xấu không?

Thực tế từ lâu trong phong thủy, cửa nhà và hướng bếp đã liên quan rất chặt chẽ đến nhau. Đặt bếp làm sao cho tốt đều cần phải xem xét cửa nhà chính – hay hướng nhà. Chúng ta không nên đặt hướng bếp ngược hướng nhà, và cũng không nên đặt bếp cùng hướng nhà. Bếp cùng hướng nhà có thể gây ra nhiều bất lợi cho người ở, và gây ra nhiều trở ngại cho đường công danh sự nghiệp. Tóm lại, chúng ta cần căn hướng nhà để đặt bếp, nhưng không được trùng với hướng nhà.

Hướng cửa chính và hướng bếp nhất thiết phải được đặt nhìn về hướng tốt lành và tại hướng hung, nên bài trí những vật trang trí mang tính hung để trấn át đi những điều không tốt lành, có nghĩa “lấy hung trấn hung” mang đến sự may mắn, tốt lành cho gia đình.

Ngoài ra, khi đặt bếp Nhà Xinh khuyên bạn nên lưu ý một số nguyên tắc căn bản nhất như sau:

Nguyên tắc đặt hướng bếp

Hướng bếp ngược hướng nhà
Nguyên tắc để tránh khi chọn hướng đặt bếp

Bếp là nơi tạo năng lượng và cung cấp lương thực, thực phẩm đảm bảo chế độ ăn uống dinh dưỡng, góp phần duy trì hạnh phúc gia đình. Nên khi đặt hướng bếp ngược hướng nhà cần lưu ý những nguyên tắc “vàng” sau để khắc chế vận xui.

 • Trước tiên, bố trí bếp không nên lộ liễu, nghĩa là làm khuất tầm nhìn trực tiếp từ ngoài đường qua cửa chính và vào bếp. Nếu bạn làm ngược lại sẽ ảnh hưởng đến việc nấu nướng, làm hao tốn tiền bạc và tắt đi ngọn lửa đầm ấm gia đình.
 • Theo phong thủy khoa học, không nên để khoảng không sau bếp, bếp nấu hay bệ đặt hỏa lò nên tựa vào tường để tạo thế  vững chãi.
 • Tránh các góc nhọn ở khu vực nấu ăn gây nguy hiểm cho người dùng. Không nên đặt bếp dưới xà ngang mang ý nghĩa làm tổn hại tới hòa khí và sức khỏe trong nhà.
 • Không được đặt bếp và cửa wc đối diện nhau. Không gian bếp nên sạch sẽ, thanh khí trong khi đó wc thì chứa nhiều mầm mống gây bệnh như các vi khuẩn, khí xấu,… làm sức khỏe của các thành viên cũng bị ảnh hưởng theo.
 • Khu vực hay vật dụng tính như tủ lạnh, máy giặt, chậu rửa… mang tính Thủy thì không được đặt bếp gần…Khoảng cách để bố trí chúng là ít nhất 60cm vì bếp thuộc hành Hỏa kỵ với Thủy.
 • Tránh bố trí bếp ở nơi ẩm thấp và tăm tối, lưu ý việc khí thải của bếp không lang qua các khu vực khác.
 • Và cuối cùng, tất nhiên bạn nên dọn dẹp vệ sinh bếp thường xuyên để căn bếp sạch sẽ, gọn gàng. Bạn cũng có thể tạo nguồn năng lượng tươi mát bằng cách trang trí thêm những cây thảo mộc xinh xắn mang lại sự dễ chịu và thoải mái.
  Hướng bếp ngược hướng nhà
  Cần tránh đặt hướng bếp ngược hướng nhà trong phong thủy

Hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng trong phong thủy

Trong thiết kế phong thủy, xây dựng nhà sẽ theo tuổi của người nam nên hướng đặt bếp cũng vậy, sẽ lấy tuổi âm lịch của người chồng. Ngoài ra, đối với người phương Đông, thì người chồng là trụ cột quyết định mọi vấn đề trong gia đình, nên việc xem tuổi, hướng nhà ngay cả hướng bếp cũng được tính theo tuổi của người chồng, nhưng không được quá 60 tuổi hoặc đã lập gia đình.

Hướng bếp ngược hướng nhà
Nên chọn tuổi chồng hay tuổi vợ để đặt hướng bếp

Theo quan niệm khác, thì hướng đặt bếp cũng được tính theo tuổi của vợ. Bởi vì hướng đặt bếp (hỏa môn) chính là cửa miệng lò (miệng lò để đưa các vật liệu, nhiên liệu vào đun, đố, nấu, nên từ xa xưa người phụ nữ luôn được coi là chủ nhân của gian bếp. Nhưng đều này chỉ đúng trong trường hợp nhà không có đàn ông, thì sẽ lấy tuổi của người phụ nữ đúng tuổi và đã lập gia đình.

Hướng bếp ngược hướng nhà
Hướng bếp được tính như thế nào và nên chọn theo tuổi vợ hay chồng?

Tuy nhiên, việc lấy hướng bếp theo tuổi ai cũng không quan trọng, quan trọng là hướng bếp phải chọn đúng theo phong thủy nhằm mang đến nhiều may mắn, sức khỏe, tiền tài,…

Kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu hướng bếp là gì, như thế nào là hướng bếp ngược hướng nhà, cùng những lưu ý đặt hướng bếp đúng chuẩn phong thủy (hoặc hóa giải nếu đặt sai), để chiêu gọi may mắn cho cả gia đình đúng không nào. Giờ đây, bạn có thể áp dụng những kiến thức trên ngay vào việc thiết kế căn bếp của nhà mình. Bạn có thể dùng kiến thức đặt hướng bếp này cho căn hộ nhỏ, nhà ở bình thường, hoặc các căn biệt thự lớn đều được. Nhà Xinh chúc bạn thành công trong việc thiết kế bếp chiêu thần tài nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

nhà xinh

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH

Website: https://nhaxinhluxury.com.vn/

HOTLINE : 0909 452 109

Email: nhaxinhpro@gmail.com

Địa Chỉ: Lầu 4, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

© 2022 Công Ty Nhà Xinh

DMCA.com Protection Status

0909 452 109