Lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải cho hợp phong thủy

Loi di trong nha nen de ben trai hay ben phai

Ngoài những vấn đề liên quan đến khu vực chính trong nhà thì câu hỏi: “lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải?” cũng được nhiều gia chủ quan tâm. Việc thiết kế để lối đi sao để cân bằng thị giác, không ảnh hưởng đến các không gian chức năng khác mà vừa hợp phong thủy là điều không dễ làm. Vậy cách bố trí lối đi trong nhà như thế nào để đem đến nhiều may mắn, vượng khí và sự thành công cho gia chủ là điều mà quý vị muốn biết thì câu trả lời sẽ được đề cập trong bài viết này.

Loi di trong nha nen de ben trai hay ben phai
Lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải

Những điểm cần lưu ý khi bố trí lối đi trong nhà

Lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải thì ổn không phải là vấn đề quá phức tạp, mà cái khó ở đây là phải tuân thủ quy tắc trong phong thủy nhà ở. Gia chủ nên ưu tiên thuê chuyên gia phong thủy để được tư vấn chính xác. Nhưng dù là thuê hay không thì Nhà Xinh cũng khuyên chân thành quý vị nên chuẩn bị 1 ít kiến thức về bố trí lối đi trong nhà để an tâm hơn nhé!

Trang tri loi di trong nha
Trang trí lối đi trong nhà

Lối đi trong nhà theo phong thủy phụ thuộc rất nhiều vào hướng và vị trí đặt cửa chính (là hướng của căn nhà – nơi tiếp nhận sinh khí chính). Chọn nhà theo hướng nào lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như Can Chi theo tuổi gia chủ hay cảnh quan xung quanh. Mặt khác, có ba vị trí cửa chính phổ biến đó là ở giữa, bên trái hoặc bên phải mặt tiền. Sau khi chọn được vị trí lắp phù hợp để lắp cửa chính thì mới tính đến chuyện lối đi trong nhà nên bố trí bên trái hay bên phải.

Không xây hành lang quá dài

Hành lang xây vừa đủ sẽ tiết kiệm nhiều diện tích sử dụng trong nhà và dễ dàng di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác. Ngược lại, nếu hành lang quá dài sẽ kéo theo lối đi trong nhà cũng dài, làm suy yếu luồng khí – làm suy giảm vượng khí ảnh hưởng không tốt đến các thành viên trong gia đình. Theo phong thủy thì hướng hành lang tốt nhất nên đặt trên các tầng có đoạn rẽ hoặc khoảng đệm để tránh gió hút qua khe hẹp là: Đông, Đông – Nam, Nam, Tây – Nam.

Loi di trong nha nen de ben trai hay ben phai theo phong thuy
Lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải theo phong thủy

Lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải? Việc bố trí lối đi bên phải hay trái không quá ảnh hưởng đến phong thủy mà vị trí của nó phụ thuộc chủ yếu vào vị trí cửa ra vào. Tuy nhiên, lối đi đặt bên trái được đánh giá cao hơn vì luồng khí vào nhà thường di chuyển theo hướng ngược kim đồng hồ. Đặt hành lang bên trái sẽ là khởi đầu của nguồn khí, giúp lưu thông tốt hơn.

Tạo ngăn cách lối đi với phòng ốc

Lối đi trong nhà theo phong thủy hạn chế đường thẳng vì luồng khí đi một đường thẳng sẽ là khí xấu và năng lượng sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài chứ không giữ lại bên trong. Để tránh điều này, có thể thiết kế lối đi hơi ngoằn ngoèo 1 chút để vượng khí có thể luân chuyển dễ dàng đến các phòng, từ đó mang đến năng tích cực và tạo sự may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Loi di trong nha ben trai hay phai
Lối đi trong nhà bên trái hay phải

Nếu căn nhà đã có lối đi thẳng thì không nhất thiết phải đập đi xây lại. Thay vào đó, có thể khắc phục điều này bằng cách bố trí các vật dụng gia đình như vách lam ngăn cách, tủ trưng bày, giá sách hay thậm chí cây xanh để chắn bớt khí xấu. Bên cạnh đó, cần phải chú ý nguyên tắc “hạ thực, thượng không”, nghĩa là khí bên dưới cần được giữ lại, còn không gian phía trên cần tạo sự thông thoáng. Do đó, hãy lựa chọn bố trí những món đồ có trọng tâm đặt ở phía dưới để giữ lại nhiều vượng khí nhất cho gia đình.

Nha co loi di ben hong
Nhà có lối đi bên hông

Do đó, trang trí lối đi trong nhà với các vật dụng đặt ở chiều cao trung bình khoảng 2 m là ổn. Nếu vật ngăn khí cao hơn mức 2m thì không gian bên trên sẽ không thông thoáng khiến vượng khí không được lưu thông trong nhà.

Xây dựng lối đi có diện tích phù hợp

So với việc đặt lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải thì lối đi trong nhà rộng bao nhiêu cũng rất quan trọng vì lối đi chính là nơi “chiêu tài nạp khí” cho nhà nên phải đủ rộng để dương khí có thể đi qua và dễ dàng đến mọi ngóc ngách của không gian sống. Lối đi thông thoáng bao nhiêu thì không gian thịnh vượng bấy nhiêu. Ngược lại, lối đi nhỏ hẹp sẽ làm cho tài lộc bị suy yếu.

Loi di trong nha rong bao nhieu
Lối đi trong nhà rộng bao nhiêu

Chiều rộng lối đi trong nhà khoảng từ 1-1.3m là kích thước đủ để tạo không gian cho việc di chuyển. Kích thước lối đi trong nhà rộng rãi sẽ thuận tiện cho việc đi lại, di chuyển và sắp xếp đồ nội thất. Lối đi trong nhà rộng bao nhiêu, thoáng đãng bao nhiêu thì việc lưu thông không khí trong nhà tốt hơn, từ đó không gian cũng thoải mái hơn.

Đối với mẫu nhà phố hay nhà ống có diện tích nhỏ, thì chiều rộng lối đi trong nhà sẽ hẹp hơn rất nhiều. Nên có sự tự vấn của kiến trúc sư thiết kế để tận dụng từng tối đa không gian và sự giúp đỡ từ phía chuyên gia phong thủy để biết cách bố trí lối đi trong nhà.

Vật liệu thi công lối đi phù hợp

Vật liệu lát sàn để trang trí lối đi trong nhà cũng rất quan trọng vì sàn nhà phải có độ bền cao và độ bằng phẳng nhất định. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến chất liệu ốp tường như đá hay sỏi khi ốp lên các bề mặt của lối đi mang tính nghệ thuật nhưng không được tối ưu về mặt phong thủy. Lý do là vì dương khí khi gặp những bề mặt nhám hay gồ ghề thì không thể lưu thông ổn định được. Do đó, tốt nhất là nên lựa chọn vật liệu ốp tường có độ nhẵn như kính hay gạch men.

Kich thuoc loi di trong nha
Kích thước lối đi trong nhà

Đảm bảo độ cao trần phù hợp

Lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải cũng nên kết hợp xem xét độ cao trần nhà phù hợp nếu như gia chủ muốn lắp la phong. Trần có la phông không nên quá thấp, như vậy sẽ tạo cảm giác ức chế về không gian gây ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên, đồng thời việc này tượng trưng cho sự tranh chấp, áp bức, không cát tường. Trần la phông thiết kế cao hơn 1 chút để khí dễ lưu thông, tăng tài lộc, nhưng cũng đừng quá cao gây ra sự mất cân đối, tạo cảm giác chông chênh khi nhìn.

Cach bo tri loi di trong nha
Cách bố trí lối đi trong nhà

Những sai lầm về phong thủy khi xây dựng lối đi trong nhà

Thực tế cho thấy, lối đi trong nhà thường vướng phải những sai lầm về phong thủy khiến các gia chủ thất vọng và những ai đang có ý định xây nhà băn khoăn – lo lắng. Nên gia chủ nên chủ động nắm các lưu ý sau để không phạm sai lầm khi thiết kế lối đi trong nhà.

Cửa chính thẳng hàng với lối đi

Theo quan niệm phong thủy, cửa chính được coi là điểm khởi đầu nguồn khí vào không gian trong nhà và khí xấu là khí đi thẳng. Nếu thiết kế lối đi và cửa chính thẳng hàng dễ gây ra sát khí cho ngôi nhà. Cửa chính và các cửa phòng ốc trong nhà cũng không được xuyên suốt đâm thẳng vào nhau, đây cũng được xem là điều tối kỵ khi thiết kế.

Chiều rộng lối đi phù hợp

Như đã đề cập ở mục 1 phần bố trí lối đi, chiều rộng lối đi trong nhà khoảng 1m -1.3m. Với kích thước này, lối đi trong nhà thoáng dễ tích tụ vượng khí lâu hơn, khiến gia chủ ít thất thoát tài lộc, ngược lại nếu kích thước nhỏ chật hẹp gây gò bó và suy yếu tài lộc.

Chieu rong loi di trong nha
Chiều rộng lối đi trong nhà

Hành lang dài quá sẽ khiến ngôi nhà như bị chia làm hai, nghĩa là theo phong thủy gia đình dễ rạn nứt. Cho nên, độ dài hành lang không vượt quá 2/3 chiều dài phòng hoặc để hóa giải quý vị có thể kê tủ đồ ở cuối hành lang để rút ngắn chiều dài.

Lối đi quá cao thì sử dụng vật ngăn

Đối với lối đi thẳng thì nên bố trí vật để giữ khí và cản khí, tuy nhiên, cũng lưu ý là những vật này không quá cao hoặc quá thấp mà phải cân đối. Vật cản khí quá cao sẽ khiến cho không gian trở nên nặng nề và ngăn cản dương khí lưu thông vào các phòng. Không những thế, đồ đạc cồng kềnh chắn ngang lối đi cũng gây bất tiện và ức chế lên các thành viên trong gia đình .

Trang trí lối đi trong nhà bởi các đồ vật quá cao sẽ làm cho nguồn năng lượng vào nhà bị cản trở, tầm nhìn của con người từ đó cũng gây nên cảm giác ức chế bị vướng. Các vật trang trí nên tuân thủ nguyên tắc “ hạ thực – thượng không” để tài lộc giữ được ở trong nhà.

Hành lang trong nhà được thiết kế chuẩn phong thủy

Loi di trong nha theo phong thuy
Lối đi trong nhà theo phong thủy
  • Hành lang không ở chính giữa nhà vì theo quan điểm người xưa, hành lang chia đôi ngôi nhà – gọi là trảm tâm sát (phong thủy).
  • Lối đi không xông thẳng vào cửa chính dễ sát khí
  • Hàng lang không quá âm u gây cảm giác tối tăm không chỉ đi lại khó khăn mà còn tác động đến vận khí của gia đình.
  • Màu sắc ánh sáng hành lang nên là vàng hoặc trắng, tránh màu xanh lá, xanh lam hay màu tím, dễ gây hoa mắt, bất an.
  • Trần hành lang tránh xà ngang tạo áp lực cho người ở, mang lại tâm lý bị chế ngự, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tiền tài. Trường hợp không thể tránh được thì nên lắp trần la phông.
  • Mặt nền ở lối đi quá trơn láng vì có thể gây trượt ngã, theo phong thủy nó còn có nghĩa là tiền tài dễ trôi trượt ra ngoài.
  • Đường nước ngầm không nên đi qua giữa cửa chính và hành lang gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình, bất lợi về tiền tài.

Xem thêm: Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà cho hợp phong thủy

Thông qua thông tin chia sẻ phía trên thì việc lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải đã không còn là vấn đề quá nghiêm trọng đúng không nào. Cách bố trí cách bố trí lối đi trong nhà hay lối đi trong nhà nhà theo phong thủy cũng dễ hiểu hơn. Đừng quên xem thêm nhiều thông tin phong thủy về nhà ở vô cùng hữu ích khác trên trên website: Nhaxinhluxury.com.vn nhé!

Rate this post

nhà xinh

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH

Website: https://nhaxinhluxury.com.vn/

HOTLINE : 0909 452 109

Email: nhaxinhpro@gmail.com

Địa Chỉ: Lầu 4, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

0909 452 109