Trạch tuổi là gì? Trạch tuổi làm nhà năm 2022, cách hóa giải

Trạch tuổi làm nhà năm 2022

Trạch tuổi làm nhà năm 2022 đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bên cạnh việc đảm bảo thẩm mỹ và công năng, một ngôi nhà tốt còn phải phù hợp với phong thủy. Vậy 2022 có phù hợp để bạn làm nhà, nếu trạch kỵ thì hóa giải sao? Hãy cùng Nhà Xinh đi sâu tìm hiểu.

Trạch tuổi là gì?

Theo từ Hán Việt, “trạch” mang nghĩa là nhà cửa, mồ mả. Tuy nhiên ở khía cạnh khoa học phong thủy, thì trạch còn có nghĩa là long mạch hoặc còn có ý nghĩa là đường dẫn khí. Trạch tuổi được hiểu đơn giản nhất có nghĩa là tuổi làm nhà của chủ nhà.

Như vậy, nếu như bạn đang có ý định xây nhà, dù là căn nhà nhỏ xinh hay những căn biệt thự đẹp, resort lớn,… trong năm nay, thì trạch tuổi làm nhà năm 2022 thực sự là vấn đề đáng lưu tâm.

Trạch tuổi làm nhà năm 2022
Trạch tuổi là gì?

Theo khoa học phong thủy, đặc biệt là trong việc xây nhà dựng của, trạch có thể hiểu rằng là luồng khí đi từ bên ngoài vào bên trong theo cửa chính của ngôi nhà. Đây chính là long mạch của ngôi nhà để khí có thể đi vào và đi ra. Vì vậy thiết kế ngôi nhà cần đảm bảo sự thoáng khí tốt nhất.

Cách tính trạch tuổi làm nhà năm 2022?

Làm sao để có thể tính trạch tuổi làm nhà năm 2022 một cách chính xác nhất? Dựa vào bảng cửu trạch vạn niên sẽ giúp ta tính được tuổi trạch tốt hay xấu. Những nhà nghiên cứu phong thủy đã nghiên cứu ra bảng cửu trạch vạn niên, để có thể đưa ra những đánh giá về năm nào tốt, dựa trên số tuổi của từng người dựa trên quy tắc:

Trạch tuổi làm nhà năm 2022
Có thể tính trạch tuổi dựa vào bảng cửu trạch vạn niên

Bảng cửu trạch vạn niên có 9 ô ứng với mỗi tuổi khác nhau. Trong đó có 4 ô trạch tốt thích hợp để làm nhà và 5 trạch kỵ cần tránh khi làm nhà. Cách tính chuẩn xác nhất để tính ra độ tuổi làm nhà là: Bạn coi ô số 1 là 1 tuổi và tính tiếp đến tuổi của bạn năm nay 2022 thì dừng lại, theo lần lượt từ ô số 1 đến ô số 9, và vòng lại. Nếu tuổi của bạn dừng lại ở ô Bảo, Lộc, Phúc, Đức thì đây là năm tuổi tốt để làm nhà. Còn nếu ngược lại thì là bạn nên tránh làm nhà vào năm nay.

Dựa vào bảng cửu trạch vạn niên, ta có thể đưa ra kết luận về trạch tuổi làm nhà năm 2022 tốt, nếu năm nay bạn nằm trong các độ tuổi như sau:

  • Ô 1 cung Khôn trạch Phúc: 19, 28, 37, 46, 55, 64 là độ tuổi thích hợp.
  • Ô 2 cung Đoài Trạch Đức: 20, 29, 38, 47, 56, 65
  • Ô 8 cung Tốn trạch Bảo: 26, 35, 44, 53, 62, 71
  • Ô 9 cung Ly trạch Lộc: 27, 36, 45, 54, 63, 72

Lưu ý là khi tính bạn sẽ dùng số tuổi mụ của mình, và nếu rơi vào ô tuổi Bảo – Lộc – Phúc – Đức thì bạn có thể khởi công xây dựng nhà cửa, biệt thự đẹp trong năm nay. Điều này sẽ giúp cho âm dương cân bằng, thống nhất, hòa hợp và đem lại điều may mắn, tài vận cho gia đình.

Danh sách xem tuổi làm nhà chuẩn nhất 2022

Như vậy bạn đã hiểu cách tính trạch tuổi làm nhà với tuổi nào là tốt và tuổi nào là xấu. Thực ra ngoài trạch tuổi, khi làm nhà người ta còn cần tránh phạm hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai nữa. Vì vậy tiếp sau đây, Nhà Xinh sẽ điểm qua cho bạn danh sách các tuổi đẹp nên làm nhà vào năm nay Nhâm Dần 2022 chuẩn nhất, sau khi đã tính toán kỹ lưỡng không phạm phải trạch xấu và tránh cả các hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai:

Con giáp Năm sinh Tuổi
Ất Mùi 1955 68 tuổi
Nhâm Dần 1962 61 tuổi
Ất Tỵ 1965 58 tuổi
Tân Hợi 1971 52 tuổi
Giáp Dần 1974 49 tuổi
Quý Hợi 1983 40 tuổi
Kỷ Tỵ 1989 34 tuổi
Mậu Dần 1998 25 tuổi

Tuổi trạch bảo là gì?

Ông cha thường có câu “được trạch làm nhà” và tuổi trạch bảo là một trong 4 tuổi trạch tốt để có thể xây nhà dựng cửa. Tuổi trạch Bảo nằm ở ô số 8 trong bảng cửu trạch vạn niên và nằm trong bộ tứ Bảo – Lộc – Phúc – Đức với hàm ý mang nhiều may mắn, an nhiên và sức khỏe cho gia đình và bản thân gia chủ. Nếu bản thân bạn có tuổi năm nay thuộc vào trạch Bảo thì là điều thực sự may mắn khi bạn có thể xây nhà vào năm nay.

Trạch tuổi làm nhà năm 2022
Tuổi trạch bảo là gì?

Tuổi trạch tử là gì? 

Trong phong thủy, trạch tử chính là trạch tuổi làm nhà năm 2022 không được tốt. Trạch tử nằm trong bộ 5 trạch xấu Bại – Hư – Khắc – Quỷ – Tử tính theo nguyên tắc của bảng cửu trạch vạn niên. Khi bạn xây nhà vào trạch này có thể gây ra những điềm xấu ảnh hưởng đến con cái trong gia đình. Ông bà ta thường tránh làm nhà vào trạch này.

Trạch tuổi làm nhà năm 2022
Trạch tử là tuổi không tốt để xây nhà

Cách tính trạch tử rất đơn giản theo một cách khác nguyên tắc tính trạch tuổi chung đó là: Bạn lấy tuổi mụ năm nay của mình chia cho 9, nếu số dư là 7 thì đó là trạch tử. Làm nhà trong tuổi thuộc trạch tử, bạn cần phải đặc biệt chú ý, cẩn thận đến tất cả các việc liên quan đến tính mạng. Những tuổi 23, 34, 43, 52, 61, 70 thường là những độ tuổi nằm trong trạch Tử và bạn hạn chế xây nhà ở độ tuổi này.

Chọn ngày nhập trạch theo tuổi

Ngày nhập trạch là yếu tố đặc biệt quan trọng khi nó có sự ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của ngôi nhà. Nếu bạn đã có trạch tuổi làm nhà năm 2022 tốt rồi, thì việc quan trọng tiếp theo là chọn ngày nhập trạch tốt trong năm 2022, để có thể đem đến sự thuận lợi cho bản thân về công danh, tiền tài. Nhập trạch vào ngày và giờ nào sẽ phụ thuộc vào tuổi của mỗi người.

Trạch tuổi làm nhà năm 2022
Ngày nhập trạch tốt mang lại nhiều may mắn, tài vận

Thông thường chọn ngày nhập trạch tốt theo tuổi thường dựa vào nhiều yếu tố khác nhau nên việc này rất khó có thể tự mình làm được. Phương pháp chọn ngày nhập trạch theo tuổi mang tính chính chính xác khá cao tuy nhiên sẽ mất chi phí và khá tốn thời gian nên nhiều người không ưu tiên lựa chọn.

Hướng tây tứ trạch hợp tuổi nào?

Theo phong thủy học, thì đất đai gồm Tây và Đông tứ trạch. Trước đây thì người Á Đông vẫn thường quan niệm rằng hướng tây là một hướng không tốt. Bởi đây là hướng mặt trời lặn và theo quan niệm duy tâm thì đây biểu tượng cho hướng nguồn cội trở về của mọi sự vật. Tuy nhiên, nếu người hợp với hướng Tây sẽ có nhiều vượng khí thuận và may mắn.

Trạch tuổi làm nhà năm 2022
Đất đai được chia làm 2 loại là đông tứ trạch và tây tứ trạch

Những tuổi hợp với hướng tây tứ trạch (Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc) có rất nhiều nhưng đều có quy luật chung và được xác định bằng cách:

  • Bước 1: Lấy 2 số cuối năm sinh âm lịch của mình cộng vào với nhau.
  • Bước 2: Nếu là nam thì lấy 10 trừ đi kết quả ở bước 1, nếu là nữ thì lấy kết quả đó cộng với 5 trong trường hợp bạn sinh năm từ 1990 đến 1999. Trường hợp bạn sinh năm từ 2000 trở lên thì lấy số 9 trừ kết quả bước 1 nếu là nam, cộng với 6 nếu là nữ. Sau đó, nếu kết quả vẫn còn 2 chữ số thì tiếp tục cộng vào với nhau đến khi còn 1 số.
  • Bước 3: Nếu kết quả cuối cùng 2, 5, 6, 7 và 8 thì bạn hợp hướng tây tứ trạch.

Hướng đông tứ trạch gồm những tuổi nào và hợp hướng nào?

Ngoài xác định trạch tuổi làm nhà năm 2022 còn phải xác định bạn thuộc đông tứ trạch hay tây tứ trạch. Hướng Đông tứ trạch là các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. Một nguyên tắc được cho là khá dễ hiểu đó chính là nếu bạn thuộc hướng đông tứ trạch thì bạn cần phải xây nhà theo hướng này.

Trạch tuổi làm nhà năm 2022
Đông tứ trạch bao gồm hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc

Cũng tương tự như cách tính tuổi nào hợp với đông tứ trạch, bạn thực hiện lần lượt các bước 1 và 2 như trên. Tuy nhiên khi đến bước 3, các số 1, 3, 4, 9 mới là những con số biểu hiện cho hướng đông tứ trạch.

Trạch tuổi có làm nhà được không?

Trạch tuổi có nghĩa là tuổi làm nhà, và bảng tính trạch tuổi làm nhà năm 2022 ở trên sẽ cho biết năm nay bạn có nên làm nhà hay không.

Trong đó, chỉ có trạch tuổi tốt bạn mới có thể làm và xây nhà để có thể đảm bảo tài vận và những may mắn trong gia đình. Vì vậy, tuổi của người đàn ông đứng đầu gia đình rất quan trọng khi xem thời gian làm nhà. Tuy nhiên bạn cần tránh làm nhà vào năm có tuổi trạch tử bởi đây là những trạch xấu được ông bà ta khuyên kiêng kị.

Vậy nếu bạn vẫn muốn làm nhà vào những năm có trạch tuổi xấu thì sao? Hãy cùng Nhà Xinh tìm hiểu cách hóa giải sau đây

Cách hóa giải trạch tuổi xấu từ chuyên gia phong thủy

Nếu như trạch tuổi làm nhà năm 2022 của bạn rơi vào 5 ô còn lại là Bại – Hư – Khắc – Quỷ – Tử nhưng bắt buộc phải xây nhà năm nay, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tính trạch của con trai có thể là con trưởng hoặc thứ. Miễn là người có tuổi trạch tốt sẽ chọn để động thổ, đặt móng,… và các phần quan trọng khác trong việc xây nhà.

Trạch tuổi làm nhà năm 2022
Cách hóa giải trạch tuổi như thế nào?

Ngoài ra, thủ tục mượn tuổi làm nhà khi nhập trạch cũng là một vấn đề trong dân gian của ông bà ta để có thể đảm bảo nhà của bạn phù hợp nhất với phong thủy. Thay mặt chủ nhà, người được mượn tuổi sẽ làm mọi thủ tục khi nhập trạch như khấn bái tổ tiên, việc dâng hương,… Tiếp đó, chủ nhà chính thức cần làm giấy tờ để có thể mua lại nhà với mức giá cao hơn mức giá động thổ. Có như vậy, chủ nhà mới có thể làm lễ nhập trạch thành công được.

Trạch tuổi làm nhà năm 2022
Xem phong thủy trạch tuổi tốt – xấu trong năm trước khi xây nhà

Như vậy, bài viết này của Nhà Xinh đã chia sẻ đến các bạn những thông tin cần thiết xoay quanh trạch tuổi làm nhà năm 2022. Hy vọng với tin tức rất chi tiết phía trên, Nhà Xinh đã cung cấp đến bạn những thông tin có ích đến bạn trong việc xây nhà dựng cửa. Hãy luôn quan niệm rằng “có kiêng, có lành” để đảm bảo tất cả mọi việc diễn ra quanh bạn đều tốt đẹp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

nhà xinh

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG NHÀ XINH

Website: https://nhaxinhluxury.com.vn/

HOTLINE : 0909 452 109

Email: nhaxinhpro@gmail.com

Địa Chỉ: Lầu 4, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

© 2022 Công Ty Nhà Xinh

DMCA.com Protection Status

0909 452 109